Giới thiệu khách mời:

Trong tập số 9 được phát sóng của dự án EOP1, chị Ngọc đã có dịp chia sẻ về công việc telesale – một công việc tưởng là “việc nhẹ, chẳng có gì” lại vô cùng thú vị. Trở lại với EOP2, chị lại mang đến cho chúng ta một câu chuyện khác, câu chuyện về một tuổi trẻ với những mong muốn, khát khao và hoài bão.

Khởi nghiệp là một quyết định vô cùng mạo hiểm đối với những bạn trẻ khi mới ra trường. Mặc dù vậy nhưng không thể phủ nhận sức hút của nó đối với những ai dám thử thách, dám ước mơ.

Liệu khởi nghiệp khi còn quá trẻ có phải là một trải nghiệm, một bài học hay chỉ đơn thuần là sự thất bại của tuổi đôi mươi bồng bột? Trong số Podcast lần này, những chia sẻ của chị Vũ Bích Ngọc – cựu sinh viên khóa 66 trường Đại học Dược Hà Nội – nguyên là chủ tịch Câu lạc bộ Kinh Tế Dược PEC, sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về câu chuyện “Khởi nghiệp tuổi 24 – Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ – Bạn có dám thử?”

Phần nội dung chính:

Khi còn là sinh viên đến lúc ra trường, chị có kỷ niệm nào đáng nhớ hay trải nghiệm nào mà quý giá nhất với chị cho đến thời điểm hiện tại không?

Kỷ niệm đáng nhớ thì nhiều lắm, nhưng trải nghiệm quý giá thì chắc là khoảng thời gian 2 năm mà chị khởi nghiệp. Lúc chị mới ra trường được hơn 1 năm thì đã bắt đầu khởi nghiệp.

Khi ấy chị 24 tuổi, có thể nói đấy là 2 năm mà chị có nhiều cung bậc cảm xúc nhất, nhiều trải nghiệm và thử thách nhất. Nhờ quyết định ấy, bản thân chị đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đó là giai đoạn mà dù bây giờ hay kể cả sau này thì chị cũng không thể quên được.

Tại sao chị lại quyết định khởi nghiệp khi còn trẻ như vậy? Phải chăng đây chính là tinh thần chị đã ấp ủ khi còn là sinh viên?

Không! Ban đầu, chị không có ý định và kế hoạch gì cho việc khởi nghiệp. Lý do là bởi cái duyên ấy tự đến và mình đón nhận nó thôi. Đó là thời điểm sau khi đi làm được hơn 1 năm, một người anh mời chị hợp tác cùng khởi nghiệp. Ngày đó, mặc dù bản thân đang làm một công việc khá ổn định nhưng chị còn trẻ và bản thân cũng muốn thử khám phá một môi trường mới nên chị tham gia.

Tất nhiên là gia đình chị không đồng ý. Một phần vì chị là con gái nên bố mẹ cũng muốn chị có công việc ổn định nhưng chị không phải là người thích sự ổn định. Đối với chị, được trải nghiệm và khám phá nhiều thứ là điều khiến chị bén duyên với khởi nghiệp.

Nếu gọi là tinh thần khởi nghiệp thì PEC chính là nơi giúp chị có được tinh thần mạo hiểm như vậy. Đối với chị, giai đoạn làm chủ nhiệm CLB mới chính là dự án khởi nghiệp đầu tiên. Thời điểm đó, CLB mới thành lập, tất cả các thành viên đều còn mới, hầu như chưa có gì mà chỉ có duy nhất là một tinh thần nhiệt huyết mà các anh đã truyền cho.

Khi được đề cử làm chủ nhiệm, chị cũng vừa lo, vừa sợ nhưng may mắn là mình có đồng đội. Mọi người đều là những người giỏi và nhiệt huyết nên trong nhiệm kỳ II khi ấy, chị cũng khá thành công. Mọi người cũng nhìn nhận chị có khả năng tổ chức, quản lý đội nhóm. Vì vậy, chị cũng biết ưu nhược điểm của mình nằm ở đâu và đó cũng là lý do khiến chị dám nhận khởi nghiệp ở tuổi 24.

Trong quá trình khởi nghiệp ấy, điều gì khiến chị nhớ nhất?

Ai đã từng làm việc với chị đều biết chị là người rất nóng tính, mặc dù chị rất cẩn thận và chu đáo. Trong giai đoạn khởi nghiệp, chính vì không kiểm soát được cảm xúc cá nhân nên chị đã xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp.

Khi đó, anh quản lý đã cho chị những lời khuyên. Anh ấy bảo rằng: “Nếu mình nóng giận như thế thì mình chỉ là một người yếu đuối, là một đứa trẻ dễ bị nắm thóp”. Sau ngày ấy, chị đã cố gắng thay đổi, lúc nào chị cũng tự nhẩm trong lòng hai câu.

Câu thứ nhất: “Nóng giận là bản năng còn kiểm soát được cơn nóng giận mới là bản lĩnh”.

Câu thứ hai: “Mình đúng thì mình không việc gì phải nóng mà mình sai thì mình không có quyền nóng giận”.

Mặc dù hai câu ấy rất lý thuyết, nhưng chị cũng dần trở nên bình tĩnh và điềm đạm hơn. Sau lần xích mích đó, chị và bạn ấy cũng hơi xa cách nên chị đã quyết định cùng bạn ấy giải quyết hiểu lầm. Cho đến bây giờ, hai chị em rất vui vẻ với nhau.

Bây giờ nghĩ lại, chị cảm thấy khoảng thời gian khởi nghiệp nó như thế nào?

Mặc dù khoảng thời gian khởi nghiệp không dài và chị cũng không thành công. Đổi lại, điều ấy không có nghĩa là chị thất bại. Đối với chị, bài học lớn nhất chính là trước khi làm bất cứ điều gì cũng cần xây dựng bản lĩnh từ chính bên trong bản thân mình, để cho dù có xảy ra bất cứ điều gì mình cũng có thể vượt qua được.

Một bạn từng hỏi chị rằng:  “Còn trẻ như vậy thì có khởi nghiệp được không?”. Về điều này, chị cũng không thể đưa ra lời khuyên nào cả. Bạn hãy tự cảm nhận mình thực sự cần gì và muốn gì.

Tuổi còn trẻ, hãy cứ mạo hiểm, hãy cứ trải nghiệm.

Cũng nhờ 2 năm đó, chị đã trở thành một phiên bản tốt hơn, bình tĩnh, bản lĩnh và tích cực hơn trong chặng đường tiếp theo.

Khởi nghiệp là điều không chỉ mạo hiểm mà còn thực sự rất khó khăn. Liệu trong một phút giây nào đó chị đã từng thấy mình thất bại chưa?

Chị là người chưa từng hối hận hoặc nhìn về quá khứ mà lại thấy hối hận về những điều mình đã làm. Những va vấp giúp bản thân chị tiến bộ và trưởng thành. Vì vậy, mình cứ làm những điều mà mình khao khát.

Ví dụ, với thành viên trong PEC và các bạn sinh viên ở ngoài nói chung, chị có lời khuyên rằng: “Có thể những gì các bạn đang làm hiện tại sẽ khiến các bạn khó nhận ra được giá trị nhưng miễn sao khi làm thì các bạn thấy vui và hạnh phúc là được. Còn sau này, các bạn chắc chắn sẽ nhận lại giá trị đó”.

Nhiều khi, các bạn luôn sợ rằng việc mà mình làm bây giờ không phục vụ gì cho tương lai. Thay vào việc cứ nghĩ tương lai như thế nào, cách tốt nhất là cứ sống trọn vẹn ngay lúc này đi. Miễn sao bây giờ bạn thích công việc bạn làm và làm tốt. Thế là được và tốt lắm rồi.

Chị còn lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên không?

Thứ nhất, hãy cố gắng sống trọn vẹn ở hiện tại. Cho dù làm gì thì luôn cố gắng làm hết sức mình trước, đừng vội vàng phân tích xem mình sẽ nhận lại được gì trong tương lai.

Thứ hai, trong mọi quá trình, hãy sắp xếp thời gian cho hợp lý. Nếu các bạn muốn tham gia hoạt động và làm thêm thì các bạn phải chấp nhận san sẻ thời gian học của mình. Đổi lại, tích lũy kinh nghiệm làm việc sẽ phục vụ cho công việc các bạn sau này.

Thứ ba, hãy luôn giữ bản thân thật bình tĩnh. Điều này bắt nguồn từ bên trong mỗi người, diễn ra với những điều mình đang phải đối mặt và không để các yếu tố bên ngoài tác động quá nhiều. Từ đó, các bạn mới có thể xông pha và tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Đây chỉ là quan điểm cá nhân của chị nên chị hy vọng mọi người sẽ đón nhận một cách tích cực nhất. Nếu hợp duyên, chúng ta có thể đồng hành cùng nhau.

PEC xin cảm ơn chị Ngọc đã dành thời gian chia sẻ quý báu để giúp độc giả hiểu thêm về công việc của chị. Chúng em mong sớm sẽ được gặp và hợp tác với chị trong nhiều dự án tới.

PEC cũng gửi lời cảm ơn đến các bạn. Mong rằng các bạn đã có thêm những trải nghiệm thú vị qua tập Podcast EOP2 này cũng như nhiều kiến thức bổ ích. Xin chào và hẹn gặp lại trong các tập Podcast tiếp theo.

—————————————————————————————————–

Podcast bản đầy đủ được đăng tải trên Kênh Youtube, Soundcloud và Spotify

📌Youtube: https://youtu.be/4_YjOFPhRP4

📌Soundcloud: https://bitly.com.vn/hdkb4b

📌Spotify: https://bitly.com.vn/z5a3en

Xem thêm: