Chào các bạn, chúng ta sẽ tiếp tục với bài viết “ làm sao để có 1 content kể chuyện hấp dẫn không thể cưỡng lại được” ( các bạn có thể đọc bài viết trước ở Link dưới:

http://www.kinhteduoc.net/marketing-duoc/marketing-duoc-co-phai-content-is-king/ )

Sau đây là 4 tip nhỏ của những bậc thầy về content giúp bạn kể được 1 câu chuyện hấp dẫn bất kì ai.

-Cá nhân hóa

Cá nhân hóa là gì? Cá nhân hóa là việc đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu và đồng cảm với khách hàng. Từ đó, có những cảm nhận và lo lắng giống như khách hàng. Trước đây, doanh nghiệp thường truyền thông rằng: tôi có một sản phẩm rất tốt. Khách hàng họ không quan tâm, họ chỉ quan tâm là sản phẩm giúp được gì cho họ, mang đến giá trị gì cho họ. Đây mới chính là vấn đề.

Cá nhân hóa là gì? Cá nhân hóa là việc đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu và đồng cảm với khách hàng

Ví dụ, bạn cần làm một chiến dịch về sản phẩm tăng chiều cao cho trẻ em. Bạn cần xây dựng một tuyến bài để trả lời câu hỏi của các bậc cha mẹ: Làm thế nào để con mình phát triển chiều cao một cách tối đa? Đây là câu hỏi mà bất cứ một bậc cha mẹ hiện đại nào đều rất quan tâm. Và tuyến bài content này sẽ đưa ra những chuỗi nội dung để chia sẻ, đồng hành, thấu hiểu những tâm tư, suy nghĩ, lo lắng của các bậc cha mẹ về vấn đề tăng chiều cao cho con.

Đây là sản phẩm của content marketing, một tuyến bài có định hướng nội dung rõ ràng. Nó khác với Pr thông thường. Chuỗi nội dung của tuyến bài mang tính đồng nhất, có định hướng ban đầu rất rõ ràng. Content đăng ở kênh nào, đăng nội dung gì và tất cả các nội dung này đều phải phối hợp với nhau, có một định hướng chung để đạt được mục tiêu và chạm đến cảm xúc của khách hàng.

-Thêm cảm xúc

Con người có rất nhiều loại cảm xúc khác nhau: yêu, ghét, sợ hãi, ngưỡng mộ,… Đây là những cảm xúc mà chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Vậy, việc của nhãn hàng khi truyền thông, đó là, chạm đến cảm xúc tột cùng của khách hàng. Phải làm cho họ sướng, họ đau khổ hoặc sợ hãi. Cảm xúc là thứ dễ dàng để ghi nhớ nhất.

Đối với content, có một gói giải pháp có thể giải quyết được vấn đề này. Đó là giải pháp liên quan đến Social content. Các nội dung về Viral content. Bạn có thể làm rất nhiều hình thức: Viral Clip, các bộ truyện tranh, những nội dung, câu chuyện đánh mạnh vào cảm xúc của độc giả. Từ đó, họ sẽ có những ấn tượng nhớ rất lâu và sâu về thông điệp mà nhãn hàng muốn truyền tải. Bạn cung cấp các gói giải pháp về bất cứ nhu cầu nào của khách hàng của bạn gặp phải


Viral Clip của Vodka cá sấu gây ấn tượng rất lâu đến khách hàng

-Gieo nỗi sợ, giải quyết vấn đề

Đây là câu chuyện rất quen thuộc với ngành Dược, Thực phẩm chức năng. Về sức khỏe, đa số mọi người khá chủ quan khi họ không mắc bệnh hoặc họ thấy bệnh rất bình thường. Khi đã bị rồi thì mới bắt đầu lo lắng và hoảng loạn. Nhưng khi đó nhãn khác tiếp cận vào thì đã quá muộn. Vậy thì, chúng ta phải có một động thái đó là educate với khách hàng để họ thấy được bệnh đó, nguy cơ đó tiềm ẩn như thế nào để họ có ý thức phòng tránh sớm và nhãn hàng nào tiếp cận được với khách hàng ở thời điểm này thì họ sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn.

Nếu bây giờ bạn nhập 1 job pr sản phẩm liên quan đến bệnh phụ khoa cho phụ nữ, bạn sẽ làm gì? Bệnh phụ khoa là một bệnh rất phổ biến của chị em, không có ai tránh khỏi nguy cơ mắc phải các bệnh này. Vì thế, chị em thường khá chủ quan, và vì là bệnh tế nhị nên họ không muốn đề cập đến. Nhưng đây là bệnh có nguy cơ cao gây ra các triệu chứng liên quan đến vô sinh ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Giải quyết bài toán này như thế nào?

Vậy hãy tạo ra 1 chuyên mục với các nội dung chia sẻ về bệnh viêm phụ khoa và ở đó sử dụng các bài viết cảnh báo để khách hàng rằng bệnh này đơn giản, phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm nếu không có ý thức điều trị sớm.Với gói tài trợ chuyên mục này, nhãn hàng có thể hợp tác với báo một cách rất sâu rộng. Nhãn hàng có thể mở một chuyên mục riêng theo chủ đề của mình hoặc tài trợ một chuyên mục có sẵn. Tất cả thông tin về thương hiệu, sản phẩm sẽ được giới thiệu rất khéo trên các nội dung của chuyên mục đó. Đây là kênh khẳng định vị thế và uy tín của nhãn hàng rất cao.

-Sử dụng dữ liệu để hỗ trợ kể chuyện

Con số là ngôn ngữ biết nói đáng tin cậy nhất. Chúng ta sẽ dễ nhớ con số hơn là bất kỳ một câu chữ nào. Lấy ví dụ,  hai dòng text “Viêm đường hô hấp là một vấn đề nghiêm trọng với trẻ em ngày nay” và dòng thứ hai “80% trẻ em có nguy cơ bị viêm đường hô hấp”.Con số 80%  ấn tượng hơn rất nhiều so với dòng chữ “là một vấn đề nghiêm trọng”. Vậy thì, các marketers đừng quên, hãy tìm ra những nghiên cứu, con số rõ ràng để dẫn chứng cho quảng cáo, truyền thông thuyết phục hơn.

Chiến dịch đón sóng thực phẩm sạch trên Soha đã đưa ra những con số rất ấn tượng về ung thư, về việc thực phẩm bẩn đã gây tác hại cho người Việt như thế nào. Chiến dịch sử dụng hình thức buổi tọa đàm trực tuyến. Đây là gói sản phẩm của content mà các marketer doanh nghiệp Dược có thể tham khảo. Tương tự với hình thức hiện nay các doanh nghiệp Dược hay làm đó là tọa đàm trên các kênh truyền hình. Bây giờ, dịch chuyển sang nền tảng Internet. Với Internet doanh nghiệp có thể tận dụng rất nhiều thứ: đó là sự tương tác tức thì và sự lưu trữ thông tin rất lâu.

Đó là 4 tip nhỏ để bạn xây dựng 1 content kể chuyện hấp dẫn bất kì ai, gia tăng thương hiệu và doanh số cho công ty. Post tiếp theo PEC sẽ viết về 2 yếu tố còn lại để kể được 1 câu chuyện hấp dẫn. Các bạn nhớ theo dõi và ủng hộ PEC nhé!