Sự bùng phát của đại dịch COVID19 đem lại những thách thức chưa từng có đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành dược phẩm. Tuy nhiên, ngành dược vẫn được đánh giá là một trong những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất từ đại dịch. Vậy cụ thể trong năm 2020, ngành dược đã tăng trưởng như thế nào?

Dịch COVID-19 làm chậm đà tăng trưởng của ngành dược.

Trái với những dự báo tích cực trước đó, tăng trưởng ngành dược chỉ đạt chưa tới 3% so với cùng kỳ, thấp hơn mức trung bình 11,8% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2019 theo SSI.

Trên kênh thị trường ETC, do lo ngại dịch bệnh, cùng với sự ảnh hưởng của giãn cách xã hội và kiểm soát chặt chẽ nghiêm ngặt hạn chế bệnh nhân tại các bệnh viện, mà số lượt thăm khám toàn quốc giảm 10-15% trong quý I-II/2020 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên khi đại dịch đã được kiểm soát tốt hơn vào 8/2020 thì số lượt khám bệnh cũng đã có dấu hiệu phục hồi.

Trên kênh thị trưởng OTC, nhu cầu đi lại mua thuốc giảm và thay vì mua thuốc, người dân có xu hướng mua khẩu trang, nước rửa tay. Đây không phải là sản phẩm chính của các công ty dược, dẫn tới doanh thu toàn ngành giảm.

Nguồn cung cấp nguyên liệu bị thiếu hụt.

Do thiếu hụt nguồn cung cấp nguyên liệu chính từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ vốn chiếm gần 70% nguyên liệu dùng cho sản xuất thuốc ở Việt Nam. Tại các nước bùng phát dịch bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc để chữa bệnh tăng mạnh, làm cho chi phí sản xuất toàn ngành tăng lên. Trong khi đó ở trong nước, nguồn cung cấp thuốc mới bị gián đoạn do các nhà máy sản xuất bị chậm tiến độ.

Những thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) đáng chú ý!

Năm 2020, ngành dược phẩm đã có những thương vụ M&A nổi bật, ước tính đạt tổng giá trị là 1.680 tỷ đồng, với sự tham gia của các nhà đầu tư, đối tác lớn có chuyên môn về danh mục thuốc chất lượng cao.

Tháng 5/2020, tập đoàn SK (Hàn Quốc), chuyên về thuốc điều trị ung thư, thần kinh, tim mạch đã chi  920 tỷ đồng để mua 25% cổ phần của Công ty Dược phẩm Imexpharm.

Tháng 8/2020, Aska Pharmaceutical (Nhật Bản) chuyên về thuốc tiêu hoá, hoocmon và sản phụ khoa, chi 350 tỷ đồng để mua lại 24,9% cổ phần của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây.

Tháng 12/2020, Stada (Đức), chuyên sản xuất thuốc generic, đã chi ra hơn 400 tỷ đồng nâng mức sở hữu tại Công ty cổ phần Pymepharco từ 70% lên 76%.

Liệu có những triển vọng vào năm 2021?

Theo nhóm nghiên cứu của SSI, ngành dược đã chịu nhiều tác động của dịch Covid, nhưng đang dần phục hồi và ước tính sẽ đạt được tăng trưởng cao 15% so với cùng kỳ. Cùng với đó, việc dân số già hóa nhanh và thu nhập bình quân đầu người tăng cũng sẽ đẩy mạnh đà tăng trưởng dài hạn của chăm sóc sức khỏe, y tế.