Dược là một ngành đặc thù, do đó Marketing cho sản phẩm luôn là một bài toán khó dành cho những Marketers. Cùng với đó là sự thay đổi liên tục của các xu hướng Marketing, thì Marketer ngành Dược cần phải đi trước, đón đầu để nắm bắt những xu hướng sao cho phù hợp với ngành. Vậy, trong năm 2020 Marketer ngành Dược cần nằm lòng những xu thế gì để có thể mang lại những lợi thế cho sản phẩm của doanh nghiệp ? Hãy cùng PEC tìm hiểu.

  1. Nội dung bằng video trở nên được ưa chuộng hơn

Theo một báo cáo mới đây của HubSpot, hơn 45% người dùng điện thoại di động dành ra 1 tiếng mỗi ngày để xem video. Chính vì vậy, nếu bạn là một Marketer ngành Dược thì không thể bỏ qua “tài nguyên” này, và thực tế cũng có rất nhiều hãng Dược phẩm sử dụng hình thức Marketing này, điển hình như: Dược Phẩm Eco, Nam Dược, Tâm Bình,… Các hình thức truyền tải video cũng rất đa dạng, điển hình như: TVC, Video ngắn, livestream,…. Dù là hình thức nào đi nữa thì bạn cũng phải luôn nhớ rằng: thông tin truyền tải đến khách hàng phải hoàn toàn chính xác, bởi vì sản phẩm của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng. Để đảm bảo được tính chính xác, chuyên nghiệp, bạn có thể mời các chuyên gia có uy tín tham gia tư vấn về chuyên môn, qua đó làm khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm.

2.Tận dụng độ phổ biến trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang dần trở thành kênh truyền thông chủ yếu của mọi doanh nghiệp và doanh nghiệp Dược cũng không ngoại lệ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong năm 2020 tới đây, ngày càng có nhiều bác sĩ, chuyên gia trong ngành sẽ sử dụng mạng xã hội để tương tác, chia sẻ thêm kiến thức về sức khỏe. Như vậy, Marketers ngành Dược cần tận dụng xu hướng này để có thể liên kết với các chuyên gia về sức khỏe để sản xuất ra các chương trình tư vấn sử dụng sản phẩm, các buổi Talkshow hoặc giao lưu trực tuyến. Các chương trình trên sẽ được phát sóng trên website, Fanpage của thương hiệu hoặc kết hợp với các bên bảo trợ truyền thông để tăng sức lan tỏa.

3.Tạo những câu chuyện có giá trị, mang lại cảm xúc cho khách hàng

Tạo ra những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc, chạm đến cảm xúc của khán giả để xây dựng hình ảnh thương hiệu không còn là một hình thức quá mới mẻ trong lĩnh vực Marketing hiện nay. Có rất nhiều nhãn hàng từ thời trang đến tiêu dùng sử dụng hình thức này và đã đạt được một số thành công nhất định. Tuy nhiên, đối với ngành Dược hiện nay, không có quá nhiều doanh nghiệp tạo dựng được một câu chuyện cho mình. Thế nhưng, Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân là một trong số ít đã làm được điều đó. Với chiến dịch truyền thông “Xuân không màu 2” cho sản phẩm Bảo Xuân. Với ý tưởng chính là “ Để xuân nào cũng là xuân trọn vẹn”  Ích Nhân đã mang đến mang đến sự đồng cảm, sẻ chia, thông điệp nhân văn chạm đến trái tim không chỉ của những người phụ nữ ngày Tết mà còn của tất cả khán giả. Có thể thấy, thành công có thể nhìn thấy được từ chiến dịch truyền thông đó là top 1 trending trên social media. Và còn những thành công về mặt hình ảnh thương hiệu của nhãn hàng từ việc mang đến cho khán giả giá trị nhân văn sâu sắc. Qua thành công của Bảo Xuân, có thể thấy việc sử dụng câu chuyện với những thông điệp sâu sắc, mang lại cảm xúc cho khách hàng là một phương thức Marketing hiệu quả cho các nhãn hàng Dược, đồng thời, kết hợp với các hashtag trên mạng xã hội để thông điệp câu chuyện và hình ảnh thương hiệu được lan tỏa rộng hơn.

Ngành Dược là đang trở thành một ngành có sự cạnh tranh khốc liệt bởi lợi nhuận khổng lồ của nó mang lại. Chính vì vậy, không chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm, các nhãn hàng còn chạy đua về mặt truyền thông để tạo thương hiệu và sự tin tưởng của khách hàng. Điều này cần những Marketers thấy sự nhạy bén, có thể nhận biết và nắm bắt được xu thế của thị trường để đưa ra kế hoạch phù hợp cho sản phẩm của mình.