Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook. Đây là dạng quảng cáo được trả phí để hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc sản phẩm đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook và những mạng xã hội liên kết với Facebook. Một nghề mà chắc hẳn không quá xa lạ đối với các bạn có định hướng theo con đường marketing. 

Vậy công việc Facebook ads có gì, cụ thể về việc làm quảng cáo facebook kiếm tiền triệu của sinh viên Dược có thực hư ra sao? Với phương châm “mỗi câu chuyện là một cuộc hành trình” hãy cùng PEC tìm hiểu ngay về chủ đề này trong số podcast đầu tiên cùng khách mời của EOP2 nhé!

Đến với buổi chia sẻ ngày hôm nay, khách mời của chúng ta đó là anh Mai Tuấn Thành – sinh viên năm 5 trường Đại học Dược Hà Nội, chuyên ngành quản lý và kinh tế dược.

Hiện anh đang làm trưởng nhóm marketing facebook tại công ty dược phẩm “Eco Pharmalife”, ngoài ra anh cũng làm freelancer. Hy vọng với những kinh nghiệm từ người anh đi trước cùng những chia sẻ quý báu sẽ giúp các bạn sinh viên phần nào sẽ hiểu rõ hơn về facebook ads cũng như giúp các bạn định hướng tốt về công việc. Và làm sáng tỏ thực hư câu chuyện kiếm tiền triệu từ công việc này.

Anh Mai Tuấn Thành – Sinh viên năm 5 trường Đại học Dược Hà Nội

Chào mọi người, mình là Thành, sinh viên năm cuối ĐH Dược HN, chuyên ngành Quản lý và kinh tế dược. 

Công việc hiện tại của mình đang làm trưởng nhóm mkt fb tại 1 công ty dược phẩm eco pharmalife, ngoài ra mình cũng làm freelancer. 

Thực ra mình làm về ads cũng mới được hơn 1 năm, trong lúc facebook gặp nhiều biến động nhất. Công việc hàng ngày của mình là

 • lập và phê duyệt các chiến dịch quảng cáo.
 • quản lý nhân sự. 
 • phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm.
 • chỉ đạo và theo dõi thực hiện từng bước trong quy trình công việc.
 • đánh giá thành viên và tạo động lực thúc đẩy họ làm việc hướng tới mục tiêu chung.

Nói nhiều thế thôi chứ công việc hàng ngày của mình là làm content và set camp ạ 

“Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với công việc này ạ?”

Khách mời: Mình làm nghề này cũng phải nói tới cái duyên.

Vì sao lại nói “cái duyên” của nghề, và làm nghề cần phải có “cái duyên”. Thực sự thì mình cũng như đa số các bạn thế thôi. Học trên ghế nhà trường,  ai cũng nghĩ rằng mình sẽ làm việc phù hợp với chuyên môn hoặc ngành mình học ra. Mình cũng như thế. 

Từ khi thi đại học, mình đã có đam mê to lớn với ngành kinh doanh và thuốc -> đó cũng là lí do khiến mình chọn Dược mà không phải IT hay Kinh tế vốn đang rất hot lúc bấy giờ.

2 năm đầu tiên trôi qua rất nhanh, lên tới năm 3, mình bắt đầu có cơ hội được tiếp xúc với các anh chị khóa trên qua những buổi đi chơi clb hay buổi chia sẻ định hướng nghề nghiệp, những anh chị đã đi làm có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Cảm xúc của mình lúc đó thật là ngưỡng mộ, và sau một thoáng do dự, mình đã lên google và youtube để tìm hiểu. Mình nhận ra rằng trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc mạng xã hội phát triển nhanh chóng mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm và kiếm tiền, nhất là facebook.Và cũng như một cái duyên: mình nhìn thấy bài đăng tuyển dụng vị trí nhân viên marketing facebook của anh Tạ Quốc Đạt, sếp của mình. Anh ấy là một người rất giỏi, là một tấm gương về sự nhiệt huyết và chăm chỉ trong công việc. Qua bạn bè giới thiệu thì mình cũng đã mạnh dạn nộp CV và đi phỏng vấn. Kết quả là mình được nhận, cảm xúc lúc đó thực sự rất sung sướng, vì đây là công việc chính thức đầu tiên của mình (ngoài đi gia sư).

Mình bắt tay vào học một cách nghiêm túc và chăm chỉ, nhiệt huyết. Sau 2 tháng thử việc với mức hỗ trợ 500k thì mình và các bạn trong team cũng đã gặp hái được các kết quả đẩu tiên: 4 triệu rồi 5 triệu. Đối với mình khi đó đã hình thành nên sự đam mê và yêu nghề, muốn gắn bó lâu dài với nó. Đó chính là cái duyên của mình với nghề.

“Theo anh thì tham gia vào các câu lạc bộ cũng như các khóa học hay khóa chia sẻ của anh chị có ích như nào?”

Khách mời: Việc tham gia vào các câu lạc bộ 

 • là môi trường rất tốt vì nó giúp mình những kỹ năng mềm của bản thân;
 • có cơ hội tiếp xúc với anh chị khóa trên;
 • nhận được sự tư vấn tận tình của anh chị, và sẽ có định hướng tốt hơn trong công việc.

Góc nhìn của khách mời về công việc facebook ads: 

 • là một công việc khá dễ tiếp cận;
 • khi mới vào thì không cần kinh nghiệm mà phải qua quá trình học hỏi và tích luỹ. 

Môi trường làm việc:

 • khá trẻ trung;
 • năng động;
 • phù hợp với các bạn sinh viên. 

Bản thân mình khi học năm 3 cũng vừa học vừa làm, nhưng mình thấy rất thoải mái với việc đó. Mình cũng nghĩ bắt đầu làm nhân viên marketing là 1 trong rất nhiều cách để mình vừa có thêm thu nhập và tích luỹ kiến thức và kỹ năng để hướng tới các vị trí cao hơn như trưởng phòng marketing (leader hay trợ lý nhãn ABM, giám đốc nhãn Brand Manager và giám đốc marketing CMO cho các bạn muốn theo con đường marketing).

“Để thực hiện những điều này cần có thời gian và sự nỗ lực nữa đúng không ạ?”

Theo mình nghĩ thì cần rất nhiều nỗ lực và thời gian, hơn thế nữa là kỹ năng tư duy trong công việc.

“Công việc nào cũng có khó khăn bước đầu, giai đoạn đầu sẽ là một giai đoạn khó khăn thử thách. Theo em tìm hiểu thì công việc này có tỉ lệ bỏ việc trong khoảng thời gian 2 tháng đầu rất cao, vậy anh nghĩ như thế nào? Anh mất thời gian bao lâu để làm quen với công việc này cũng như trong cái khoảng thời gian đầu anh có gặp quá nhiều khó khăn không?”

Chắc chắn rồi, giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu công việc mới trong giai đoạn thử việc là giai đoạn khó khăn nhất. Khi đó cần có một sự chăm chỉ, nhiệt tình với công việc, bên cạnh đó là một người thầy tận tâm. Mức lương khởi điểm rất thấp, như bản thân anh 2 tháng đầu chỉ nhận 500k/ tháng. Vì sao ư, đây là công việc đốt tiền của công ty vào việc tìm kiếm khách hàng. Khi mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm, chưa mang lại doanh thu cho công ty thì không thể có mức lương cao được. Khi đó việc tiêu 10, 20 triệu đôi khi thu lại 1 đơn 2 triệu là điều các anh em hay trêu nhau nhất. Khó khăn nhất là vì mình là nhân viên mới nên công ty không thể tin tưởng trao cho ngân sách lớn để chạy được, nên nếu công ty nào cho mình tiền chạy nhiều chứng tỏ sự tin tưởng của họ với mình càng lớn, trách nhiệm càng lớn.

Mình mất khoảng 3 tháng để bắt kịp công việc, và quá trình học thêm kiến thức mới kéo dài tới hiện tại, vì mọi thứ luôn luôn thay đổi, cần phải luôn cập nhật từng giây.

“Công việc chạy ads mất kha khá thời gian. Mà đối với sinh viên trường mình, là khối ngành sức khỏe, lịch học và thực tập khá nhiều thì anh đã có cách khắc phục được điều này như thế nào để có thể cân bằng được công việc cũng như thực tập, seminar trên trường ạ?”

Đúng vậy, công việc này cần thời gian để học tập, tìm hiểu, tư duy, còn về kỹ thuật không nhiều. Có những ngày làm 30 phút xong, có ngày làm mãi chưa xong. Chủ yếu làm về đêm, 2h sáng ngủ là bình thường. Khi  đi làm thì ngoài thời gian đi học trên trường anh sẽ đi lên công ty ngồi làm: 

 • Vừa có tinh thần tập trung 
 • Có mọi người vui vẻ hoà đồng.

Đợt đó dịch nên học onl khá nhiều, và anh cũng có nhiều thời gian trên công ty hơn. Việc sắp xếp thời gian với sinh viên khá quan trọng, các em nên có kỹ năng quản lí sắp xếp thời gian hợp lý.

“Công việc mang đến cho anh kỷ niệm đáng nhớ nào?”

Có một kỉ niệm anh nhớ nhất là khi anh cùng sếp bắt đầu ra làm riêng, thời gian đó rất khó khăn do chưa có kĩ năng quản lý tốt nên đã thua lỗ rất nhiều. Nhưng bọn anh vẫn ngồi lại, cùng nhau bàn bạc và cùng tìm ra hướng để giải quyết.  Những người ở bên ta lúc khó khăn nhât mới là chân thành nhất. Tuy khó khăn nhưng anh thấy thời gian đó rất vui. Đến bây giờ mọi người vẫn hay nhắc lại mỗi khi đi ăn hay đi chơi, như một kỉ niệm.

Có một người thầy giỏi và đội nhóm tốt đã giúp anh phát triển rất nhiều.

Thực hư về câu chuyện đi làm làm thêm kiếm 100 triệu 4 tháng của sinh viên vậy anh nghĩ sao về mức lương này. Liệu đây có phải là một con số khả thi và tiềm năng trong cái công việc chạy ads này không?”

Thật ra thì nghề gì cũng thế, nếu làm tốt sẽ kiếm được nhiều tiền và nếu làm không tốt thì thu nhập sẽ kém. Về mức lương cơ bản của nghề thì làm fulltime sẽ từ 5-7tr lương cứng cộng thêm doanh số. Đạt KPI sẽ giao động từ 8-15tr. Tuy nhiên mức lương học việc sẽ khá thấp, chỉ từ 1tr5. Về con số “100 triệu 4 tháng” thì đây là câu chuyện có thật về một người bạn của anh. Để có được con số này thì cậu ấy đã cố gắng rất nhiều, học hỏi rất nhiều và làm nhiều việc một lúc, xen lẫn vào đấy là một chút sự may mắn. 

“Với những công việc như này thì yêu cầu như nào đối với các bạn sinh viên khi tham gia ứng tuyển?”

Về yêu cầu đối với các bạn sinh viên muốn apply vào vị trí này thì có những yêu cầu sau:

 • Đó là đam mê với ngành marketing, và nếu là marketing dược phẩm thì càng tốt.
 • Về tinh thần thì phải có chí cầu tiến, năng động, thân thiện, hòa đồng.
 • Về kỹ năng thì phải biết một chút về content và thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video sẽ là một lợi thế.
 • Hơn thế nữa là kĩ năng làm việc dội nhóm, trong quá trình đi phỏng vấn thì cần làm nổi bật các kĩ năng trên. 

“Vậy thì sinh viên bọn em có thể tiếp cận và tìm hiểu các công việc này ở đâu ạ?”

Anh nghĩ là các bạn muốn tìm hiểu về công việc này thì hãy tìm hiểu trên các hội nhóm online về tuyển dụng marketing, các web. Ngoài ra qua bạn bè, các anh chị đã đi làm. Hiện tại thì công ty anh cũng đang tuyển dụng các bạn, vị trí nhân viên marketing hay chăm sóc khách hàng telesale. Vậy nên bạn sinh viên nào từ năm 3 trở lên muốn đi làm trải nghiệm, được đào tạo từ đầu thì hãy inbox gửi CV vào cho bộ phận tuyển dụng bên anh.

“Theo góc nhìn của anh thì sinh viên vừa đi học, vừa đi làm sẽ có những ưu/nhược điểm gì ạ?”

Đối với anh thì về ưu điểm sẽ giúp các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kĩ năng. Những cái này quý hơn cả tiền, giúp cho công việc sau này. Ngoài ra sẽ giúp cho chúng ta có thêm thu nhập, tuy không nhiều nhưng khá là ổn. Khi sinh viên đi làm sẽ được anh chị ưu ái hơn, hỗ trợ nhiệt tình.

Về nhược điểm thì sẽ khá vất vả, nếu không biết quản lý thời gian tốt thì sẽ làm sa sút tới kết quả học tập.

“Không biết anh có lời khuyên nào đối với các bạn sinh viên vừa đi học vừa đi làm không ạ?”

Đối với lời khuyên cho các bạn sinh viên đi làm thì anh sẽ có những lời khuyên sau:

 • Nên xác định rõ mục tiêu và mục đích của mình để có phương hướng và đường đi rõ ràng, kẻo lạc lối, lạc đường.
 • Nên học hỏi nhiều nhất có thể, học thầy, học bạn và học về đối thủ.

Trên đây là những nội dung thuộc podcast được sản xuất bởi câu lạc bộ kinh tế dược – PEC về chủ đề SINH VIÊN DƯỢC LÀM THÊM KIẾM 100 TRIỆU TRONG VÒNG 4 THÁNG. Với mục đích mang đến cho các bạn sinh viên những câu chuyện làm nghề từ các anh chị đi trước, hy vọng các độc giả của PEC đã có cho mình những thông tin bổ ích.

Và anh cũng chúc các bạn Marketer có được cho mình những lựa chọn đúng đắn và thành công

————————————————————————————————————

EXPERIENCE OF PHARMACY – SEASON 2 – PEC’S PODCAST

Lắng nghe những chia sẻ chân thực nhất của anh chị đi trước trong ngành để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn và tìm ra được định hướng phù hợp với bản thân trong công việc sau này.

Podcast bản đầy đủ được đăng tải trên Kênh Youtube và Soundcloud

Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=qGyQzbuIu-E 

Soundcloud: https://bitly.com.vn/wv3lvv