Content Marketing là một thuật ngữ thường xuyên được nhắc tới trong giới marketing hiện nay. Nó được biết đến như là một phương thức tiếp cận khách hàng hiệu quả và giá trị đang được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Vậy thực chất Content marketing là gì? Vai trò và các dạng của Content marketing?

Content marketing là gì?

Content Marketing Là Gì? Và Vai Trò Hiện Nay?

Content marketing – tiếp thị nội dung là phương pháp tiếp cận chiến lược tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, có liên quanphù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng được xác định rõ ràng – và cuối cùng là để thúc đẩy hành động khách hàng có lợi.

Vai trò của Content marketing:

Content Marketing giúp tăng cường nhận thức thương hiệu và góp phần giúp thương hiệu trở nên đáng tin cậy.

Chúng ta có thể nhận thấy khi mua một sản phẩm bất kì, khách hàng đều trải qua ba giai đoạn, đó là: làm quen với sản phẩm, liên kết với sản phẩm và cuối cùng là quyết định mua hàng. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, việc tạo ra content tốt sẽ giúp tăng cường nhận thức tự nhiên với sản phẩm thông qua việc tìm kiếm và chia sẻ trên mạng xã hội. Một nghiên cứu về các yếu tố tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng cho thấy:

 •  85{229fc197bc199079af1dc0ca375a99bac2236970a5a291c81374983118af472c} khách hàng thường xuyên tìm kiếm thông tin giá trị từ bên thứ ba trước khi mua hàng
 •  69{229fc197bc199079af1dc0ca375a99bac2236970a5a291c81374983118af472c} đọc đánh giá từ bên thứ ba uy tín trước khi mua hàng
 •  67{229fc197bc199079af1dc0ca375a99bac2236970a5a291c81374983118af472c} tán thành rằng đánh giá từ bên thứ ba khiến họ tự tin khi mua hàng

Những thông tin có giá trị được tạo ra liên tục sẽ giúp cho thương hiệu của doanh nghiệp trở thành một nhà tư vấn đáng tin cậy. Khi khách hàng liên tục tìm kiếm những thông tin trong một lĩnh vực cụ thể và nội dung do bạn tạo ra đáp ứng được nhu cầu, thì người tiêu dùng sẽ chọn sản phẩm dịch vụ của bạn vì họ thường nhớ tới nội dung của bạn trước tiên. Đó là cách gây dựng lòng tin của khách hàng và từ đó dẫn đến quyết định mua hàng. Như vậy rõ ràng niềm tin với thương hiệu là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của khách hàng.

Content Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng hơn với chi phí rẻ hơn.

Những nội dung có giá trị, sáng tạo độc đáo và ấn tượng sẽ được lan truyền rộng rãi thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, nhờ đó mà thương hiệu của bạn càng được nhiều người biết đến hơn. Người dùng kỳ vọng ở nội dung bạn xây dựng sẽ mang tới cái nhìn sâu sắc hoặc những điều thú vị có tính giải trí. Sử dụng video hay những đoạn phim ngắn, đăng những hình ảnh thú vị, cung cấp những hướng dẫn hữu ích sẽ khiến cho người dùng truy cập website của bạn thường xuyên như một thói quen. Đây là hình thức tiếp cận nhanh chóng, rộng rãi mang lại hiệu quả cao nhưng chi phí lại rẻ hơn so với các hình thức khác.

Content marketing giúp hỗ trợ SEO

Nội dung có chất lượng là rất quan trọng đối với SEO. Nếu bạn tạo ra một blog có nội dung chất lượng và kết nối nội dung đó với thương hiệu của bạn thì điều này có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực. Những nội dung được đầu tư, những bài viết có giá trị và hữu ích không chỉ được người đọc lựa chọn mà cũng được các công cụ tìm tìm kiếm xếp thứ hạng cao.

Các dạng Content marketing:

Content có các hình thức sau:

 •        Nội dung thuộc về thương hiệu, do thương hiệu sản xuất
 •        Nội dung kiếm được từ bên thứ ba uy tín
 •        Nội dung được khách hàng xây dựng, đánh giá và chia sẻ.

Các hình thức Content có thể đứng riêng lẻ hay phối hợp trong các dạng sau:

 1.     Content chữ

Content dạng chữ / text là dạng mà các cá nhân và doanh nghiệp viết bài trên blog/ website để giới thiệu, để mô tả thông tin chi tiết, để chia sẻ về sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Nội dung thường có hướng:

 •        Chia sẻ thông tin hữu ích về sản phẩm
 •        Cách sử dụng sản phẩm / dịch vụ
 •        Mô tả sản phẩm
 •        Những câu hỏi người dùng thắc mắc
 •        Thảo luận về sản phẩm/ dịch vụ
 •        Chia sẻ ebook, cẩm nang sử dụng sản phẩm/ dịch vụ
 •        Chia sẻ thông tin lên các trang mạng xã hội : Facebook, twitter, Digg….
 1.     Hình ảnh/ video        

Hiện nay làm nội dung bằng hình ảnh và video đang lên ngôi, hiện các doanh nghiệp online đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào video và hình ảnh của sản phẩm doanh nghiệp. Xu hướng người dùng hiện nay thích nhanh, gọn và chắc, không phải cứ chia sẻ một nội dung dài về cách sử dụng hay mô tả về sản phẩm là người dùng đọc hết mà chỉ cần tóm tắt thông tin qua hình ảnh hoặc làm video trực tiếp về sản phẩm sẽ làm khách hàng online chăm chú hơn.

 •        Ảnh chụp khách hàng
 •        Ảnh chụp của nhà sản xuất
 •        Ảnh được thiết kế: poster, banner, infographic…
 •        Video giới thiệu sản phẩm/dịch vụ.
 1.     Content khác

     Âm thanh cũng là một loại Content Marketing: Doanh nghiệp có bài hát thương hiệu, Nhạc quảng cáo của thương hiêu. Các quảng cáo trực tuyến trên tivi các doanh nghiệp lớn sử dụng âm thanh để tạo các content mang thông điệp đến với người dùng.

     Email Marketing: Đây là loại nội dung sẽ được truyền bá đi rất nhanh nó là tổng hợp của cả hình ảnh và text.

     Tạo các buổi hội thảo, Event chia sẻ cũng là cách làm nội dung đạt hiệu quả cao mang lại giá trị trực tiếp cho khách hàng.