Sinh viên Dược hiện nay có lẽ khác với sinh viên Dược của 5 năm trước, khi mà câu hỏi trong đầu không còn là :”Học Dược ra làm gì ?” nữa mà thay vào đó các bạn đã chuyển dần sang câu hỏi:” Mình hợp với công việc gì khi ra trường ?”.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết hết các công việc có thể làm sau khi ra trường thì đọc bài viết này của anh Huy Dell nhé : Tản Mạn Y Dược: Học Dược Ra Làm Gì???

Nếu như 6 năm trước anh Huy Dell nhận định chỉ có 6/100 sinh viên ra trường làm Marketing thì tại thời điểm này không biết tỉ lệ trên đã tăng lên bao nhiêu lần nữa !

Thuật ngữ Content Marketing chắc chắn không còn xa lạ gì với các bạn. “Content is King”. Content là các nội dung bạn tiếp xúc hàng ngày….Bài viết này sẽ trình bày 13 xu hướng nổi bật của CONTENT MARKETING trong năm 2018 được các chuyên gia nhận định. Không chỉ vậy, còn giúp bạn ứng dụng các xu hướng này trong công việc.

Nhưng trước hết thì :

Content Marketing là gì ?

Content Marketing (tiếp thị nội dung) là một chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối các content giá trị, liên quan và liên tục tới thị trường nhằm mục đích biến họ thành khách hàng và từ khách hàng sang khách hàng mua lại. Loại content (nội dung) bạn chia sẻ liên quan chặt chẽ đến những gì bạn bán; nói cách khác, bạn đang giáo dục mọi người để họ biết, thích và tin tưởng đủ để làm ăn với bạn.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ content Marketing là gì thì chúng mình đã trình bày nó rất kỹ ở 2 bài viết “Content Marketing và sức mạnh” và ” 5 công thức viết content “. Dành chút thời gian đọc nó trước khi xem tiếp nhé vì bài này khá là chuyên sâu !

Thay vì quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cung cấp nội dung thực sự hữu ích cho khách hàng tiềm năng và khách hàng của bạn để giúp họ giải quyết các vấn đề của họ đang gặp phải.

Sự khác biệt của Content Marketing và Những Content bình thường

Hãy đọc lại định nghĩa content marketing một lần nữa, nhưng lần này loại bỏ  phần “giá trị và có liên quan”. Đó là sự khác biệt giữa content marketing (tiếp thị nội dung) và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn.

Các công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,…  mọi lúc – hầu hết  nó không có liên quan hoặc chả có giá trị  nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam). Đó là điều làm cho content marketing trong môi trường ngày nay thật sự hấp dẫn với hàng tá thông điệp khác được gửi đi mỗi ngày.

Marketing là không thể, nếu không có Content tuyệt vời

Bất kể loại chiến thuật marketing nào bạn sử dụng, content marketing phải là một phần của quá trình của bạn chứ không phải là một thứ riêng biệt. Nội dung chất lượng là một phần của tất cả các hình thức tiếp thị:

 • Social media Marketing (Tiếp thị mạng xã hội): Chiến lược content của bạn phải đến trước chiến lược truyền thông xã hội.
 • SEO: Công cụ tìm kiếm (google) đánh giá cao các website xuất bản nội dung chất lượng, phù hợp.
 • PR: Các chiến lược PR thành công giải quyết các vấn đề mà độc giả quan tâm, chứ không phải vấn đề kinh doanh.
 • Email Marketing: Những chiến dịch email thành công luôn đi kèm với nó các chiến lược content xuất sắc.

Và bây giờ :


13 Xu hướng Content Marketing mà bạn nên biết trong năm 2018

Có hai điều chúng tôi có thể nói chắc chắn cho năm 2018:

 • “ Content Marketing” sẽ trở nên quan trọng hơn
 • Việc sáng  tạo và phân phối  Content sẽ có sự thay đổi lớn.

[Trend 1] “Remarketing” sẽ lên ngôi 

Remarketing – cho những người đã truy cập quảng cáo trên trang web của bạn nhìn lại thấy quảng cáo đó ở nơi khác một lần nữa – đang bùng nổ. Theo các dữ liệu được nghiên cứu, ngày càng nhiều nhà marketing đang cày tiền vào remarketing.

Chắc hẳn các bạn đã gặp trường hợp, vô tình ấn vào 1 quảng cáo bán quần áo và hôm sau thấy tràn ngập quảng cáo đó trên trang facebook của bạn. Thậm chí, thằng bạn tôi còn nói, chiều đi xe nghĩ về việc tương lai mua nhà gì mà tối về đã tràn ngập các quảng cáo bán nhà giá rẻ ở facebook của nó.

Haha, không kinh khủng đến thế nhưng chắc các bạn cũng phần nào hiểu được từ Remarketing này !

Ứng dụng xu hướng này ra sao ?

Thiết lập chiến dịch Remarketing không phải là quá khó khăn nếu bạn có dữ liệu khách hàng hiện có. Ví dụ: nếu bạn có danh sách email của những người đã nhấp qua phiếu mua hàng mà không mua bất cứ thứ gì, bạn có thể tạo một đối tượng Facebook tùy chỉnh để hiển thị quảng cáo phiếu giảm giá.

Tương tự, bạn có một nhóm đối tượng riêng biệt riêng cho những người đã đọc 2 hoặc nhiều bài đăng trên blog của bạn mà không ấn đăng ký nhận tin.

Nếu bạn có dữ liệu người dùng hiện có, bạn có thể bắt đầu chiến dịch “tiếp thị lại” bằng các nền tảng sau:

 • “Tiếp thị lại” quảng cáo của Google: Giải pháp tiếp thị lại của Google hoạt động từ bên trong AdWords. Tất cả bạn cần làm là thêm thẻ tiếp thị lại vào trang web, tạo quảng cáo và thiết lập chiến dịch của mình. Nhược điểm duy nhất là nó bị giới hạn ở Mạng hiển thị của Google và không cung cấp bất kỳ tùy chọn bổ sung nào cho Facebook.
 • “Tiếp thị lại” trên Facebook: Khái niệm này tương tự như Tiếp thị Google, nhưng có vài điểm khác biệt chính với người bạn có thể nhắm mục tiêu lại; danh sách khách hàng, lưu lượng trang web, hoạt động ứng dụng và cam kết trên Facebook.
 • AdRoll: AdRoll làm việc với Facebook, Google, Yahoo và Microsoft, cho phép bạn tiếp cận đa số đối tượng của mình. Giống như tiếp thị lại của Google, AdRoll quan tâm đến tất cả các chi tiết kỹ thuật, từ phân khúc khách hàng đến nhắm mục tiêu theo địa lý và hơn thế nữa.
 • RetargetLinks: Đây là một thuật ngữ mới mà bạn chưa bao giờ nghe, Link Retargeting. Liên kết Retargeting là một công nghệ đi tiên phong bởi RetargetLinks. Cách hoạt động đơn giản; bạn tạo một liên kết ngắn, chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội, email hoặc bài đăng trên blog và bất kỳ ai nhấp vào liên kết sẽ thấy quảng cáo biểu ngữ của bạn.

[Trend 2] Trải nghiệm người dùng 

Personalized marketing hay one-to-one marketing (cá nhân hóa trong marketing) là một chiến lược marketing mà các công ty đề ra dựa trên các phân tích dữ liệu và công nghệ số, nhằm đưa các thông điệp được “cá nhân hóa” về thương hiệu và sản phẩm tới khách hàng. Personalized marketing xuất hiện đã lâu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tận dụng tốt chiến lược này.

Chúng ta luôn yêu thích các cuộc đối thoại 1-1 và bị cuốn hút bởi sự thân mật và thấu hiểu. Chúng ta thường tìm đến những người tạo cho ta cảm giác được lắng nghe hay khiến ta thấy mình trở nên quan trọng. Chúng ta cũng sẽ đến một quán café quen thuộc, đôi khi không phải vì nơi đó có đồ uống ngon xuất sắc hay chỗ ngồi quá đẹp, mà đơn giản chỉ vì nhân viên là người lần nào cũng nói rằng: “Chào Ngân, hôm nay lại đen nóng không đường chứ?”.

Hiểu sở thích và thói quen của khách hàng chính là bí quyết “ghi điểm”, giúp họ cảm thấy được quan tâm hơn

Cá nhân hóa trong marketing xoay quanh 4 điều: Nội dung trúngđối tượng chuẩnthời điểm đúngkênh truyền thông phù hợp (right content, right people, right time, right channel). Ví dụ như nếu muốn bán đồ cho người dân nông thôn, chẳng doanh nghiệp nào lại đi lập fanpage Facebook hay viết chùm bài PR trên báo mạng cả.

Vậy, để thực hiện được một chiến dịch marketing cá nhân hóa thành công, bạn cần phải tìm hiểu insight khách hàng thật cẩn thận. Sau khi thu thập được thông tin về thị trường, xác định đối tượng mục tiêu, markerter xây dựng chiến lược quảng bá bám sát với nhu cầu và thói quen của người mua. Nhưng thay vì hướng tới một nhóm khách hàng nhất định, cá nhân hóa “đánh” thẳng vào từng con người cụ thể, khiến đối tượng ấy cảm thấy thông điệp hay sản phẩm của thương hiệu chỉ dành riêng cho mình.

Ví dụ :

Dịch vụ của website Bombfell có thể coi là một ví dụ điển hình cho hình thức marketing 1-1. Trang web này hoạt động như một stylist, giúp các bạn nam chọn được set quần áo phù hợp nhất với bản thân. Bạn chỉ cần cho Bombfell biết một vài thông tin về dáng người, công ty sẽ tư vấn online và gửi quần áo đến tận nơi cho bạn. 

 

Một chiến dịch cá nhân hóa đình đám khác của Coca-Cola với tên gọi “Share a Coke with…” đã khiến người dùng “phát cuồng” để tìm kiếm chai Coca-Cola mang tên mình. Vô số người đã tham gia vào chiến dịch và các mạng xã hội đều tràn ngập hình ảnh những chai Coca “độc nhất vô nhị” do người dùng đăng tải. Ở Việt Nam, chiến dịch này còn được làm thành một video rất ý nghĩa kể về những con người thầm lặng trong cuộc sống. 

Trước đây, nhiều doanh nghiệp có thể bỏ qua cách tiếp cận đến từng cá nhân vì tiềm lực không cho phép. Nhưng trong thời đại Big Data hiện nay, thu thập đủ thông tin người dùng để tiến hành marketing 1-1 không phải là điều không thể. Chính vì vậy, khi khách hàng càng ngày càng mong muốn được chăm sóc tốt hơn, các markerter lại quay về với xu hướng “cá nhân hóa”.

Hãy xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của họ, đồng hành, thấu hiểu, nói ngôn ngữ của họ và tạo cảm giác như “tôi được sinh ra là để dành cho bạn”.

Ứng dụng xu hướng này ra sao ?

“Cá nhân hoá” phụ thuộc nhiều vào dữ liệu. Bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình, bạn càng dễ dàngtruyeefnn thông đến họ hơn. Bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu thiết yếu từ khách truy cập. Nếu bạn ở trong B2B, đây có thể là:

 • Tên
 • E-mail
 • URL Công ty
 • Quy mô công ty
 • Ngân sách

Bạn không cần phải thu thập tất cả dữ liệu này từ việc đ hỏi trực tiếp. Bắt đầu bằng cách nhắm mục tiêu đơn giản về dữ liệu của khách hàng – tên và email. Hầu hết khách truy cập sẽ vui lòng chia sẻ những điều này với bạn để đổi lấy nội dung hấp dẫn (chẳng hạn như eBook).

Khi bạn có dữ liệu cơ bản này, hãy bắt đầu chiến dịch nuôi dưỡng với nội dung tuyệt vời để đổi lấy nhiều dữ liệu hơn.

Hãy nói trong email hướng dẫn đầu tiên của bạn, bạn có thể giới thiệu khách hàng đã tải xuống một cuốn sách giới thiệu về phương tiện truyền thông xã hội một cuộc hội thảo về tiếp thị qua mạng xã hội 1 giờ. Để đăng ký hội thảo trên web này, khách hàng tiềm năng cần phải nhập số điện thoại, URL và tên của công ty.

Bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành nhiều bước, bạn xây dựng lòng tin, do đó loại bỏ rất nhiều sức đề kháng của người dùng và giảm tác động tiêu cực đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

[Trend 3] Các thương hiệu sẽ tạo thêm các nội dung nhỏ/ Các Thương hiệu phụ

“Bắt đầu thu hẹp và phát triển rộng rãi”.

Không riêng cho bất kì một lĩnh vực nào, bạn sẽ cần phải tạo ra nội dung thích hợp nếu bạn muốn phát triển mạnh vào năm 2018.

Bạn có thể đi sâu hơn và vẫn xây dựng một doanh nghiệp lớn. Ví dụ, Examine.com đã xây dựng được một doanh nghiệp 7 con số chỉ nhờ bán các báo cáo về các chất bổ sung thể lực.

Đây là kết quả tự nhiên của sự bão hòa và trưởng thành của thị trường. Các nhà tiếp thị đang tạo ra nhiều nội dung hơn bao giờ hết. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát của Kapost, các nhà tiếp thị cho biết họ đang tạo ra nhiều hơn hoặc nhiều nội dung “đáng kể” hơn trước đây.

Số lượng đáng kinh ngạc của việc sản xuất nội dung có nghĩa là để nổi bật, bạn phải hoặc là:

 • Tạo nội dung cực kỳ sâu sắc hoặc sáng tạo (tốn kém và tốn nhiều thời gian)
 • Đào sâu và tạo nội dung cho một vị trí nhỏ hơn

Vào năm 2018, với ngày càng có nhiều nhà tiếp thị chiến đấu cho cùng một đối tượng, chúng tôi sẽ thấy một sự thay đổi về nội dung siêu hẹp. Thay vì viết về “tiếp thị truyền thông xã hội”, bạn có thể viết về “phương tiện truyền thông xã hội tiếp thị dành cho người khởi nghiệp”.

Ứng dụng xu hướng này ra sao ?

Bắt đầu bằng cách xác định những phân khúc nhỏ trong ngành của bạn. Nếu mọi người đang quan tâm đến ND nói về ” Marketing “, bạn có thể viết về ” XU HƯỚNG MARKETING TRONG THỜI ĐẠI 4.0

Đây sẽ là điểm khởi đầu của quá trình tạo nội dung thích hợp của bạn.

Một khi bạn đã xác định được những phân khúc nhỏ, hãy thay đổi lịch nội dung của bạn để thích ứng với những phân khúc nhỏ này.

[Trend 4] Tìm kiếm bằng giọng nói và tối ưu hóa trên thiết bị di động

Xu hướng tìm kiếm trực tuyến bằng giọng nói đang phát triển nhanh. Theo thông tin của Google, tìm kiếm bằng giọng nói đang tăng với tỷ lệ cao hơn tìm kiếm theo kiểu cũ (nhập văn bản).

Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ Gartner dự đoán rằng đến năm 2020, 30 % lượng tìm kiếm trực tuyến sẽ diễn ra mà không cần màn hình, còn theo dự đoán của ComScore (công ty chuyên về đo lường và đánh giá hiệu quả tiếp thị trực tuyến), tìm kiếm bằng giọng nói có thể chiếm đến 50 % vào thời điểm đó. Đặc biệt là mức độ đón nhận công cụ tìm kiếm bằng giọng nói của nhóm người dùng ở độ tuổi “teen” rất ấn tượng. Theo một kết quả khảo sát ở thị trường Mỹ, có đến hơn phân nửa người dùng ở độ tuổi từ 13-18 sử dụng cách tìm kiếm bằng giọng nói thường xuyên mỗi ngày.

Giới chuyên môn nhận định rằng các nhà tiếp thị sẽ sớm nghĩ đến việc tối ưu hóa nội dung để thích ứng với xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói, cũng như họ đã và đang tối ưu hóa nội dung cho web 2.0 và di động.

Mọi người thường dùng từ khóa hay những cụm từ để tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ mà họ cần. Còn khi sử dụng giọng nói, người tìm kiếm có xu hướng dùng ngôn ngữ tự nhiên để đặt câu hỏi trực tiếp. Trong thực tế, việc sử dụng những câu hỏi dùng ngôn ngữ như trong đời thường đang gia tăng nhanh khi tìm kiếm trực tuyến.

Tìm kiếm bằng giọng nói cũng đang trở nên phổ biến hơn ở các thị trường châu Á. Với nhiều ngôn ngữ trong khu vực này, việc tìm kiếm bằng cách nhập văn bản lên màn hình điện thoại là khá bất tiện so với nói trực tiếp.

Chẳng hạn, tiếng Việt có nhiều dấu và mọi người thường lười gõ dấu lên bàn phím. “Ok Google, cách thay bugi xe máy? Ok Google, khoảng cách từ Sài Gòn đến Đà Nẵng? Ok Google, cảnh đẹp Đà Nẵng…?” – Đó là những câu hỏi của các nhân vật trong phim quảng cáo đầu tiên của Google tại thị trường Việt Nam vào năm 2015 mà “tìm kiếm bằng giọng nói” là nội dung chính được đề cập đến.

Với xu hướng này, thương hiệu cần đón nhận những từ khóa và cụm từ tự nhiên, gần gũi hơn với cách nói chuyện trong đời thường. Các nhà tiếp thị không chỉ cập nhật danh sách từ khóa mà còn cần phải tối ưu hóa nội dung để trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan đến công ty của họ.

Cụ thể, các doanh nghiệp cần làm gì khi xây dựng chiến lược kỹ thuật số để “đón đầu” xu hướng?

 • Viết các câu hỏi và câu trả lời đầy đủ câu hỏi trong bài viết của bạn, thay vì chia ra thành nhiều câu.
 • Sử dụng các cụm từ dài, cụ thể trong tiêu đề và tiêu đề của bạn.
 • Khi xác định từ khoá mục tiêu của bạn, hãy ghi nhớ tính chất đàm thoại của tìm kiếm bằng giọng nói. Cố gắng nhắm mục tiêu từ khoá dài hơn, tự nhiên được phrased.
 • Vì đa số các tìm kiếm bằng giọng nói đến từ điện thoại di động, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.
 • Đối với tìm kiếm địa phương “gần tôi”, đảm bảo rằng bạn đã tối ưu hóa nội dung ngôn ngữ tự nhiên.
 • Sử dụng Liên kết trang web của Google, đoạn mã chi tiết, v.v … để giúp Google tìm ra câu trả lời đúng cho Biểu đồ tri thức của nó.

[Trend 5] Các Videos sẽ càng tác động mạnh mẽ hơn

Ảnh hưởng của video sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Từ năm 2011 đến năm 2015, tiêu thụ video kỹ thuật số đã tăng từ trung bình 39 phút đến 115 phút mỗi ngày.

Theo Cisco, vào năm 2017 video sẽ chiếm 69 % lưu lượng truy cập Internet của người tiêu dùng. Chỉ riêng nội dung Video on demand sẽ có ba lần vào năm sau. Trong số các nhà tiếp thị thương hiệu, video tiếp tục là loại nội dung ưa thích nhất. Theo cuộc khảo sát của Outbrain, 86% các nhà tiếp thị thích video.

Đó không phải là tất cả – làm thế nào để mọi người xem video cũng thay đổi. Cách đây vài năm, video theo chiều dọc hầu như không tồn tại. Bây giờ, 29% số lượt xem video di động là theo chiều dọc, nhờ sự gia tăng của Snapchat.

Xu hướng rõ ràng: nếu bạn không đầu tư vào video vào năm 2018, bạn đang bỏ lỡ.

Ứng dụng xu hướng này như thế nào ?

Bắt đầu bằng cách sử dung một phần lớn nguồn lực của bạn đối với video. Đây không cần phải là video có chất lượng sản xuất – một cái gì đó đơn giản như đoạn đằng sau hậu trường hoặc video về hiểu biết chia sẻ của CMO là một nơi tốt để bắt đầu.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như Showbox để sản xuất video dễ dàng và rẻ hơn đáng kể.

Đồng thời, đầu tư vào các định dạng video mới hơn, nơi bạn có khán giả được tích hợp sẵn như Boomerang của Instagram hoặc Facebook Live video. Điều này sẽ làm giảm đáng kể các vấn đề phân phối video của bạn.

Ví dụ: luồng trực tiếp “Gary Gary” của Gary Vaynerchuk trên Periscope thường xuyên có 5-6k người xem đồng thời.

Bằng cách chia sẻ trên Periscope, Gary Vee tận dụng sự tích hợp chặt chẽ của Periscope với Twitter để tiếp cận đối tượng hiện tại của 1,35 triệu người theo dõi.