Sau khi qua đại dịch thì hiện tại hành vi và cảm xúc của người dùng đã có những sự thay đổi đáng kể, xu hướng mua hàng cũng khác. Giờ đây có lẽ marketing chính là sợi dây nối để liên kết doanh nghiệp với đối tượng khách hàng của mình. Vì thế mà có thể nói, Marketing lúc này có vai trò quan trọng cho quá trình hồi phục và đánh dấu sự lại của mọi doanh nghiệp. Vậy khi này bộ phận Marketing sẽ cần làm gì để thực hiện tốt vai trò của mình? Hãy cùng PEC xem xem các nhà lãnh đạo Marketing làm điều đó ra sao nhé!

#1. Nắm bắt và quản lý được hiện tại.

Muốn giải quyết được vấn đề thì chúng ta cần phải biết và nắm rõ được nó là gì và như thế nào? Hiện tại, người tiêu dùng đang dè chừng hơn trong chi tiêu vì sự bất an về nền kinh tế sau đại dịch, mức phân bố chi tiêu không đồng đều, chủ yếu tiêu dùng cho những nhu yếu phẩm như thực phẩm, đồ gia dụng và giải trí tại nhà…Và đặc biệt việc mua sắm trực tuyến đang trở thành lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng hiện nay. Với sự thay đổi về hành vi, cảm xúc, xu hướng mua hàng, khả năng tiêu tiêu của khách hàng thì hiện tại mỗi doanh nghiệp đều có những khó khăn của mình. Sau khi xác định được những khó khăn trước mắt thì bộ phận Marketing nên tập trung vào bốn hoạt động sau để quản lý tình trạng hiện tại.


  • Hỗ trợ nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp

Vấn đề ưu tiên hiện tại ở doanh nghiệp chính là con người, lúc này các nhà quản trị nên thay đổi cách làm việc, tập trung hơn vào vấn đề sức khỏe và đời sống của nhân viên, khách hàng và đối tác của mình.

  • Đồng cảm và thấu hiểu khách hàng

Hiện tại động lực và hành vi khách hàng đều bị tác động rất lớn sau mùa dịch, cho dù trước đó bạn có xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng thì giờ cũng không thể đảm bảo bất kể điều gì. Việc làm hiện giờ của các Marketer cần làm chính là tiếp cận động lực và hành vi khách hàng, nhận thức sự thay đổi, điều chỉnh lại thông điệp để có thể giải quyết các thực tế hiện tại mà khách hàng gặp phải. Đồng cảm, thấu hiểu khách hàng vẫn là điều cốt lõi trong marketing từ bấy giờ, và trong thời điểm hiện tại thì càng cần phải tương tác, quan tâm đến khách hàng của doanh nghiệp một cách chu đáo và xác thực hơn.

  • Xây dựng nguồn dự trữ tiền

Trong tình hình hiện tại, các marketer nên tối ưu hóa kinh phí, bắt đầu quản lý chi phí và cố gắng nâng cao năng suất mỗi hoạt động, mỗi chiến dịch của mình, cần nắm trong tay tổng thể về mức chi tiêu cho quảng cáo. Hãy bắt tay vào việc thực hiện đánh giá hiệu quả các hoạt động truyền thông hiện tại, mạnh tay loại bỏ các chương trình dư thừa, tối ưu chương trình nâng cao hiệu quả.

  • Thúc đẩy doanh thu

Hiện giờ thúc đẩy doanh thu là một việc hết sức quan trọng, giúp cho doanh nghiệp chống đỡ qua thời gian khủng hoảng này. Hãy xây dựng mục tiêu rõ ràng và cần có kế hoạch hành động ngay những việc sau đây:

  • Xu hướng người tiêu dùng đang có sự dịch chuyển lớn sang kênh online hãy tận dụng tốt nền tảng thương mại điện tử trong thời điểm này.
  • Tái tập trung thương hiệu, khai thác sự liên quan của thương hiệu đến tình hình hiện tại để liên kết với người tiêu dùng.
  • Thúc đẩy doanh thu của các mặt hàng có liên quan nhất, ưu tiên các sản phẩm phù hợp với kênh trực tuyến và tình hình hiện nay.

#2. Lên kế hoạch cho sự phục hồi, đánh mình trở lại sau khó khăn

Khủng hoảng chắc chắn cũng sẽ đến lúc kết thúc, nhu cầu tiêu dùng cũng sẽ tăng và không giống như khi đó nữa. Mỗi doanh nghiệp không chỉ phải chống chọi với khó khăn trước mắt mà  còn cần có chiến lược lâu dài sau khi kết thúc khủng hoảng nếu không muốn vừa vươn dậy sau khủng hoảng đã bị đạp xuống bởi sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Khi này nhà lãnh đạo Marketing cần có những chiến lược khác, cần tái cấu trúc mô hình marketing, phương pháp tiếp cận, công cụ cho sự thay đổi, cần chú trọng những điều sau.

  • Suy nghĩ lại về chiến lược cũng như kế hoạch truyền thông

Tùy vào hành vi hành khác, sự thay đổi của thị trường mà những nhận định và sự thật đối với từng giai đoạn sẽ khác nhau nên cần có những kế hoạch cũng như những chiến lược mới phù hợp hơn. Nhà quản lý cần phải suy nghĩ lại về giá trị của doanh nghiệp với khách hàng của mình, thay đổi lại và chọn ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp để truyền tải giá trị và tiến hành chiến lược mới.

  • Giành chiến thắng trong cuộc chiến về nhận thức thương hiệu

Theo một khảo sát gần đây của McKinsey tại Trung Quốc cho thấy có tới 33% người tiêu dùng đã thay đổi thương hiệu sản phẩm dựa trên độ tiện lợi và các ưu đãi, 20% của nhóm đó có ý định gắn bó với thương hiệu mới mà họ vừa thử. Nắm bắt và giành chiến thắng trong cuộc nhận thức thương hiệu trong thời gian này là một ưu thế lớn cho doanh nghiệp. Các marketer cần khai thác giá trị thương hiệu của mình đối với khách hàng và thực hiện kế hoạch nhận diện thương hiệu. Hãy luôn thử nghiệm, học hỏi và tinh chỉnh liên tục để cải thiện chất lượng.

  • Tái định nghĩa về lòng trung thành

Lúc này có lẽ không chỉ còn là việc thực hiện các chương trình ưu đãi, giảm giá, hay những lợi ích khác để thu hút lòng trung thành. Khi này ấn tượng tích cực về một thương hiệu được tạo ra từ cách doanh nghiệp đó giải quyết vấn đề cho khách hàng và bản thân họ trong lúc khủng hoảng. Những hành động trong thời kỳ đại dịch như giúp đỡ xã hội, cách mà doanh nghiệp đối xử với nhân viên sẽ có ảnh hưởng rất lớn lên lòng trung thành. Hiện tại bên cạnh việc tiếp tục các ưu đãi, quyền lợi, khuyến mãi thì việc tiếp tục đầu tư vào các kỹ thuật và công nghệ cá nhân hóa có thể giúp thúc đẩy nhiều tương tác và củng cố lòng trung thành.

Kết.

Marketing có vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng khách hàng, hiểu họ, thấu hiểu họ và đưa ra chiến lược phù hợp là việc bộ phận cần nắm nhằm giúp doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy nhà lãnh đạo Marketing cần có những sự nhìn nhận và đánh giá đúng về hiện tại để giúp doanh nghiệp chống chọi với khó khăn hiện tại và hồi phục trở lại thị trường.