Canada là một quốc gia có ngành Dược rất phát triển và học Dược ở Canada là vô cùng cạnh tranh và rất khó. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng bằng Dược Việt Nam ở Canada là vô giá trị. Tuy nhiên, việc chuyển đổi bằng là hoàn toàn khả thi. Hãy cùng CLB Kinh tế Dược tìm hiểu cách để chuyển đổi bằng Dược để lấy bằng hành nghề Dược sĩ tại Canada nhé!!

1. Giới thiệu về Kì thi chuyển đổi bằng PEBC

Đối với những ai đã có bằng Dược sĩ ở Việt Nam và muốn hành nghề ở Canada, Canada sẽ cho phép họ tham gia một kì thi chuyển đổi bằng là PEBC (The Pharmacy Examining Borad of Canada).

Kì thi này gồm 3 vòng: Đánh giá hồ sơ (Documentary Evaluation), Kiểm tra đánh giá dược sĩ (The Pharmacist Evaluating Examination), Kiểm tra năng lực dược sĩ gồm 2 bài MSQ, OSCE (The Pharmacist Qualifying Examination, PART I MCQ and PART II OSCE)

2. Yêu cầu và cách thức của từng vòng thi

Vòng 1 - Đánh giá hồ sơ:

PEBC sẽ yêu cầu phải đăng ký online và hoàn tất lệ phí cho kì thi mà bạn lựa chọn, sẽ có email xác nhận trong vòng 6 tuần cho những người tham gia. Tiếp theo, bạn sẽ phải nộp đúng tất cả hồ sơ, thủ tục, giấy tờ mà PEBC yêu cầu trước thời hạn cho kì thi. Nếu có một hồ sơ bắt buộc mà không được viết bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, bạn sẽ phải đi phiên dịch và có công chứng, đồng thời cũng phải gửi bản sao hoặc phiên bản gốc của hồ sơ. Sau khi đã nhận được hồ sơ, thủ tục cần thiết, sẽ mất khoảng 8 tuần để PEBC đánh giá, kết quả sẽ được gửi qua email.

Vòng 2 – Kiểm tra đánh giá Dược sĩ:

Đây là vòng thi đánh giá tổng quan kiến thức của bạn có tương đồng với kiến thức của sinh viên Dược đã tốt nghiệp tại Canada hay không. Sẽ có 200 câu trắc nghiệm về tất cả các môn học trong 4,25 tiếng. Nếu bạn đạt được trên 60% số điểm tức là bạn đã qua vòng 2. Ngoài ra, trên website của PEBC có danh sách một phần các tài liệu tham khảo và các tài nguyên học tập (sách giáo khoa, hướng dẫn ôn tập, luật liên bang..) để bạn có thể tham khảo, tuy nhiên không nên coi đấy là nguồn cho các câu hỏi kiểm tra. Danh sách kết quả vòng 2 có trên website PEBC và sẽ được gửi qua email 1 tuần sau đó.

Vòng 3 – Kiểm tra năng lực (hành nghề) dược sĩ:

Vòng thi này dành cho tất cả những ai muốn hành nghề Dược tại Canada kể cả sinh viên Canada hay quốc tế. Cả MSQ và OSCE đều cần kinh nghiệm thực tế để có thể hoàn thành tốt được vòng thi.

MSQ: Thi trắc nghiệm 200 câu trong vòng 4,5 tiếng. Nội dung thi sẽ về Dược lâm sàng và các quy định, chỉ định về Dược tại Canada.

OSCE: Đây là phần thi thực hành. Bao gồm 13 trạm kiểm tra (bao gồm 1 trạm thử nghiệm không tính điểm nhưng cũng không được biết trước) và các trạm nghỉ. Mỗi trạm sẽ bao gồm nhiệm vụ hoặc vấn đề cần hoàn thành trong 7 phút. Tình huống không phải kịch bản phức tạp, là những công việc hàng ngày dược sĩ có thể đối diện.

Hiện nay, tại Canada cũng đã có rất nhiều dược sĩ Việt Nam thành công trong việc chuyển đổi bằng để lấy giấy phép hành nghề. CLB hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích được các bạn đang tìm hiểu về việc lấy giấy phép hành nghề ở nước ngoài đặc biệt là Canada. Để tìm thêm thông tin về kì thi, truy cập website của PEBC: https://www.pebc.ca/