Anh Lê Mạnh Hùng là sinh viên trường đại học Dược Hà Nội khóa K71 vừa mới tốt nghiệp ra trường và là cựu thành viên của câu lạc bộ Kinh tế Dược PEC. Anh học định hướng chuyên ngành Quản lý Kinh tế Dược. Anh vừa mới nghỉ ở một công ty và đang thực hiện dự án của riêng mình.

Trong suốt quá trình còn là sinh viên, anh đã tự mình tìm kiếm và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau liên quan đến Sale, Marketing như cộng tác viên bán hàng, thực tập sinh Marketing hay quản lý website. Đến hiện tại, anh đang tự mình khởi nghiệp về mảng bán lẻ kết hợp với marketing online.

Hãy cùng PEC gặp anh Lê Mạnh Hùng lắng nghe về những câu chuyện mà anh đã và đang đi tìm chính bản thân trong suốt quá trình trưởng thành của quãng thời sinh viên nhé.

“Trong quãng thời gian 5 năm học ở Trường Đại học Dược Hà Nội, anh đã trải qua những công việc nào?”

Từ năm 2, anh bắt đầu ý thức hơn rằng mình sẽ làm gì sau này để kiếm tiền, nuôi sống bản thân và gia đình. Thời gian này, anh có tham gia một câu lạc bộ hướng nghiệp và rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên với một số anh chị trong ngành Dược. Lúc đó, anh đã có công việc đầu tiên là cộng tác viên bán hàng để bán các sản phẩm dược liệu cho các bác cao tuổi. Anh làm công việc này đến hết năm 2 rồi anh nghỉ.

Đến năm 3, anh vừa tham gia PEC, vừa làm thực tập sinh Marketing. Công việc đến với anh rất tình cờ sau khi được tiếp xúc với một công ty chuyên về Marketing Dược. Anh đã thử việc trong 6 tháng và vẫn tiếp tục hoạt động với PEC.

Đầu năm 4, anh làm quản lý website liên quan đến SEO Google và cho đến lúc tốt nghiệp mới nghỉ việc ở công ty đó.

“Thời gian còn là sinh viên, anh có kỉ niệm gì đáng nhớ trong quá trình đi làm, đi học không?”

Kỉ niệm thì nhiều lắm. Hồi vất vả nhất là đợt làm cộng tác viên bán hàng khi anh bán hàng cho các cụ, các ông các bà ở những điểm phát lương hưu. Cuối tháng, mọi người đến nhà văn hoá để nhận lương hưu theo lịch. Thời gian thường bắt đầu khoảng từ 6h15-6h30 sáng nên anh phải đến trước đó từ sớm để triển khai lấy hàng hóa.

Nhà anh ở Hà Đông cách chỗ đó khá xa, nên phải đi từ lúc 5 rưỡi. Hồi đó khá chật vật, chở hàng chở họ suốt ngày, có hôm mùa đông sáng 6h kém 15 trời còn nhá nhem mà đã phải ra khỏi nhà rồi. Đối với anh, khoảng thời gian đó khiến mình thực sự trưởng thành hơn rất nhiều.

“Khi bén duyên với mảng marketing Dược, anh đã có những trải nghiệm gì?”

Đó là khi anh được làm việc trong một công ty Marketing Dược mới thành lập. Công việc chính của anh chủ yếu liên quan đến triển khai kế hoạch Marketing cho các nhãn hàng họ thuê làm dự án.

Công việc bao gồm như nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ, phân tích khách hàng,… Ngoài ra, anh cũng phụ trách cả bên mảng SEO Google.

Đối với anh, nếu như Marketing lúc thực tập sẽ thiên nhiều về lý thuyết trên giấy thì SEO Google lại thiên về thực hành để nâng cao chuyên môn hơn.

Muốn làm SEO Google tốt, đầu tiên là cần một đội ngũ làm Content cung cấp đều đặn bài viết cho Website. Đồng thời, việc phân tích đối thủ trong ngành, học hỏi những kỹ thuật về SEO mới hay tìm hiểu phân tích thị trường là những thứ cần phải tìm hiểu và trải nghiệm.

“Theo anh, sinh viên Dược có thể cạnh tranh được với các bạn học chuyên sâu về Marketing khi sau này bước chân vào Marketing Dược không?”

Theo anh, trong ngành Dược hay Marketing Dược thì sinh viên Dược mình cũng sẽ có lợi thế hơn. Vì bản thân các bạn sẽ hiểu được ngành của mình. Người ngoài bước vào có thể tự tìm hiểu nhưng kiến thức không được chắc chắn. Các bạn sinh viên Dược có thể đào sâu kiến thức hơn về sản phẩm, về bệnh học… Ngoài ra về mối quan hệ, người ta mới bước vào ngành thì sẽ ít hơn. Mối quan hệ sẽ giúp ích cho mình trong nhiều thứ về thông tin, về pháp lý… Có những công ty rất thích tuyển người ngoài ngành vào nhưng cũng có những công ty lại thường chỉ tuyển các bạn sinh viên Dược. Đó là tùy theo trường phái của người quản lý, trưởng phòng marketing ở công ty.

“Đối với một bạn sinh viên Dược mới tìm hiểu những kiến thức về SEO Google có bị quá ngợp không?”

Các bạn có thể hỏi người quen, ví dụ như hỏi anh. Nếu anh không trả lời được thì anh sẽ hướng dẫn cho em tìm hiểu ở đâu, cách tìm như thế nào. SEO Google có nhiều thuật ngữ nên nếu em không biết thì sẽ không thể nào tìm kiếm được. Và ngược lại khi anh đưa keyword cho các em, các em có thể tự mình tìm hiểu. Đấy là lợi thế khi mình có người đi trước chỉ dạy.

Khoảng thời gian anh tham gia cộng tác viên bán hàng cho đến bây giờ, anh thấy các công việc anh từng làm có bổ trợ cho nhau không?

Thật ra bán hàng và marketing là 2 việc khác nhau, anh thấy nó không bổ trợ lắm. Khi đi ra ngoài, những hiểu biết về ngành Dược, về môi trường bên ngoài sẽ giúp bản thân có nhiều hiểu biết hơn.

Khoảng thời gian làm thực tập sinh Marketing đã giúp anh học hỏi được nhiều kiến thức Marketing trong ngành. Đối với anh, đó là một chân trời mới vì bản thân anh tại thời điểm đó chưa biết gì. Anh học được nhiều và cũng có nhiều hiểu biết hơn. Sau này khi làm về SEO Google, em sẽ thấy những hiểu biết về ngành Dược rất quan trọng. Nó gợi mở cho mình những chủ đề mà chỉ người trong ngành mới biết, còn những người ngoài ngành sẽ khó mà khai thác được.

“Nhiều bạn nghĩ rằng mình học đã, học thật chắc rồi hẵng đi làm. Bản thân anh có suy nghĩ gì về điều này?”

Bản thân anh nghĩ việc đi làm sớm hay không là tùy theo từng người. Nếu mọi người muốn ra trường đi làm về những công việc chuyên môn thì nó sẽ tốt, còn công việc của anh chú trọng kỹ năng hơn kinh nghiệm.

Ví dụ như bạn bè anh thời sinh viên không đi làm nhưng sau khi ra trường,  mọi người vẫn có thể tìm được những công việc ở công ty nước ngoài. Sau khi ra trường không chỉ cần kinh nghiệm mà cần có cả kỹ năng cũng như kiến thức nữa. Đó mới là những thứ quan trọng khi tốt nghiệp.

“Trong tương lai, anh có dự định gắn bó với Marketing không?”

Anh có nhưng anh sẽ chuyển sang một mảng khác. Đó là bán lẻ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Công việc hiện tại của anh bao gồm cả bán hàng và marketing, giống như em đi kinh doanh riêng một dự án. Khi ở một công ty riêng của bản thân, mình vừa phải Marketing, vừa phải bán hàng. Mình sẽ bán qua các kênh online, không giống như công việc bán hàng trực tiếp phải đi gặp mặt trực tiếp khách hàng. Bán online sẽ liên quan nhiều hơn đến Marketing online.

Anh muốn gửi gắm đôi lời dành cho các bạn sinh viên Dược không?

Theo anh, khi đang còn là sinh viên, các bạn có thể không cần đi làm nhưng cần phải hiểu bản thân mình có cái gì, cần cái gì, muốn làm cái gì trước khi ra trường. Mỗi bạn không nên “kệ đời phiêu dạt” vì như vậy rất bị động mà cần xác định được mình theo đuổi ngành nghề nào.

PEC xin cảm ơn anh Hùng đã dành thời gian chia sẻ quý báu để giúp độc giả hiểu thêm về công việc của anh. Chúng em mong sớm sẽ được gặp và hợp tác với anh trong nhiều dự án tới.

PEC cũng gửi lời cảm ơn đến các bạn. Mong rằng các bạn đã có thêm những trải nghiệm thú vị qua tập Podcast EOP2 này cũng như nhiều kiến thức bổ ích. Xin chào và hẹn gặp lại trong các tập Podcast tiếp theo.

—————————————————————————————————–Podcast bản đầy đủ được đăng tải trên Kênh Youtube và Soundcloud

📌Youtube:

📌Soundcloud: