Thị trường dược phẩm trên thế giới phát triển vô cùng mạnh mẽ. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 4000 công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu. Mỗi công ty đều đã, đang và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn với những thế mạnh riêng. Hãy cùng PEC điểm mặt những công ty dược hàng đầu thế giới ngay sau đây:

  • Johnson & Johnson

Cái tên nào sẽ là hãng dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu năm 2020? Chính là Johnson & Johnson, với doanh thu 82,06 tỷ USD – dựa theo bảng xếp hạng doanh số các công ty dược phẩm. Johnson & Johnson là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ được thành lập năm 1886, chuyên phát triển các thiết bị y tế, dược phẩm và cả hàng tiêu dùng đóng gói. Trụ sở hiện tại của Johnson & Johnson, tại New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ và công ty điều hành hơn 250 công ty con tại hơn 60 quốc gia.

Một số sản phẩm và nhãn hiệu tiêu dùng phổ biến nhất của Johnson & Johnson là Tylenol, Band-Aid, Neutrogena, sản phẩm dành cho trẻ em của Johnson, v.v. Dù dính vào những lùm xùm về phấn rôm trẻ em – một trong những sản phẩm biểu tượng của hãng. Johnson & Johnson vẫn giữ vị trí số 1 về doanh số bán hàng trong số các công ty công nghệ sinh học hàng đầu kể từ năm 2012.

Hiện tại Johnson & Johnson có văn phòng đại diện ở cả Hà Nội và TP HCM

Website tại Việt Nam: https://www.johnsonsbaby.com.vn

  • Hoffmann-La Roche

Đứng thứ 2 trong danh sách 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới này là Hoffmann-La Roche, một công ty chăm sóc sức khỏe đa quốc gia Thụy Sĩ hoạt động trên toàn thế giới dưới hai bộ phận: Dược phẩm và Chẩn đoán. Công ty được biết đến với việc kiểm soát nhiều công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, bao gồm công ty công nghệ sinh học của Mỹ Genentech, công ty công nghệ sinh học Nhật Bản Chugai Enterprises, cũng như công ty Ventana có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Roche được thành lập vào năm 1896 với trụ sở hiện tại ở Basel, Thụy Sĩ. Roche mang lại doanh thu 63,85 tỷ USD vào năm ngoái và vẫn là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất về doanh thu trên thế giới đứng thứ 2 sau Johnson & Johnson trong 3 năm liên tiếp.

Website tại Việt Nam: https://www.roche.com.vn

Hiện tại Roche có các văn phòng đại diện tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

  • Pfizer

Pfizer đứng thứ 3 trong danh sách các công ty dược phẩm hàng đầu theo doanh thu năm 2020. Là một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York, Pfizer phát triển và sản xuất thuốc và vắc-xin cho một loạt các ngành y khoa, bao gồm miễn dịch, ung thư, tim mạch, nội tiết và thần kinh học.

Năm 2019, Pfizer mang lại doanh thu hàng năm là 51,75 tỷ USD và là công ty dược phẩm đứng thứ 3 về doanh thu trong 4 năm qua, chỉ sau Roche và Johnson & Johnson. Công ty hoạt động thông qua hai bộ phận: phân khúc kinh doanh Pfizer Innovative Health (IH) và Pfizer Essential Health (EH).

Website tại Việt Nam: www.pfizer.com.vn

  • Bayer

Bayer đứng thứ 4 trong danh sách BizVibe của các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu năm 2020. Công ty dược phẩm và khoa học đời sống đa quốc gia của Đức là nhà phát triển và sản xuất dược phẩm cho người và thú y; sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng; hóa chất nông nghiệp, hạt giống, và các sản phẩm công nghệ sinh học. Năm 2019, Bayer mang về doanh thu 48,02 tỷ USD và vẫn là công ty dược phẩm lớn nhất nước Đức.

Trụ sở tại Việt Nam

118/4 Khu Công Nghiệp Amata, P. Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Bayer có các văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và Bình Dương

Website chính thức tại Việt Nam: https://www.bayer.com.vn

  • Novartis

Công ty Thụy Sĩ thứ 2 trong danh sách các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới tính theo doanh thu là Novartis, công ty dược phẩm đa quốc gia Thụy Sĩ có trụ sở tại Basel, Thụy Sĩ. Novartis được biết đến với việc sản xuất nhiều loại thuốc nổi tiếng bao gồm clozapine (Clozaril), diclofenac (Voltaren), carbamazepine (Tegretol), valsartan (Diovan), imatinib mesylate (Gleevec / Glivec) , methylphenidate (Ritalin), terbinafine (Lamisil), deferasirox (Exjade), và nhiều loại khác. Diovan, để điều trị tăng huyết áp và Gleevec / Glivec, thuốc trị ung thư bạch cầu ung thư đều là thuốc bán chạy nhất của Novartis, trên thị trường toàn cầu, chiếm một phần lớn trong doanh số bán dược phẩm của nó.

Ngoài các số liệu bán hàng xuất sắc, Novartis cũng là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới được xếp hạng theo vốn hóa thị trường.

Website chính thức tại Việt Nam: https://novartis-vietnam.anphabe.com

  • Merck & Co.

Merck & Co. đứng thứ 6 trong danh sách BizVibe, trong số 10 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới năm 2020. Merck & Co. là công ty dược phẩm đa quốc gia hàng đầu của Mỹ và là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Kenilworth, New Jersey. Công ty được biết đến với việc cung cấp thuốc theo toa, vắc-xin, sinh học và các sản phẩm sức khỏe động vật. Merck & Co. cũng chi tiêu đáng kể cho R & D cho loại thuốc chính KEYTRUDA®.

Website chính thức tại Việt Nam: https://www.msd-vietnam.com

Văn phòng đại diện MSD được đặt tại Hà Nội và TP HCM.

GlaxoSmithKline

Xếp thứ 7 trong danh sách các công ty dược phẩm lớn nhất của BizVibe theo doanh thu là GlaxoSmithKline, một công ty dược phẩm đa quốc gia của Anh có trụ sở tại Brentford, London, được thành lập năm 2000, xuất phát từ việc sáp nhập giữa Glaxo Wellcome và SmithKline Beecham. Công ty – thường được gọi là GSK – mang lại doanh thu 43,92 tỷ USD vào năm ngoái và vẫn là một trong những công ty sáng tạo nhất trong số các công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới.

Website chính thức tại Việt Nam: Hiện tại chưa có

Website của hãng: https://www.gsk.com

Sanofi

Danh sách thứ 8 trong danh sách các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới theo doanh thu của BizVibe là Sanofi, công ty dược phẩm đa quốc gia của Pháp có trụ sở tại Paris, Pháp. Sanofi đặc biệt nổi tiếng với việc tham gia vào R & D, sản xuất dược phẩm chủ yếu trên thị trường theo toa và phát triển các loại thuốc không kê đơn.

Năm 2019, Sanofi mang lại doanh thu hàng năm 39,28 tỷ USD, khiến nó trở thành công ty dược phẩm lớn nhất ở Pháp và là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường.

Website chính thức tại Việt Nam: https://www.sanofi.com.vn

Sanofi có trụ sở tại Việt Nam ở TPHCM và văn phòng đại diện tại Hà Nội.

AbbVie

AbbVie là một công ty dược phẩm sinh học được giao dịch công khai có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2013 tại Lake Bluff, Illinois, Hoa Kỳ. Công ty đã tạo ra doanh thu 33,27 tỷ USD vào năm 2019 và được biết đến với R & D và phát triển và sản xuất một số sản phẩm dược phẩm hàng đầu bao gồm AndroGel® (gel testosterone), viên nén Depakote® (natri divalproex), DUOPA (carbidopa / levodopa), và nhiều thứ khác nữa.

Website chính thức: https://www.abbvie.com

Abbott

Làm tròn danh sách xếp hạng của PEC, ở vị trí số  10 các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới năm 2020 là công ty thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe của Mỹ có trụ sở tại Trung tâm thương mại Abbott Park ở Lake Bluff, Illinois. Phòng thí nghiệm Abbot bán các thiết bị y tế, chẩn đoán, thuốc chung nhãn hiệu và các sản phẩm dinh dưỡng. Năm 2019, Phòng thí nghiệm Abbot mang lại doanh thu hàng năm là 31,9 tỷ USD – làm cho một trong những công ty dược phẩm có doanh thu cao nhất thế giới.

Website chính thức: https://www.vn.abbott

Theo Bizvibe