Dù với bất kỳ công cụ quảng cáo online nào như google hay facebook, hệ thống adnetword thì điều quan trọng chúng ta vẫn cần đến đầu tiên đó chính là content. Người ta thường nói rằng “Content is King”, Content là quan trọng nhất. Vậy, nội dung như thế nào, hướng đi nào cho nội dung để tạo sự khác biệt, đó sẽ là điều tối ưu cho các doanh nghiệp đang kinh doanh trong ngành Dược hiện nay.

Vậy thế nào là content marketing ?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về khái niệm “Thế nào là content marketing” .Trên thế giới có rất nhiều chuyên gia cố gắng định nghĩa về content marketing và bạn có thể đọc thấy rất nhiều ý kiến khác nhau. Ở đây, PEC đã chọn ra định nghĩa của một chuyên gia có thể coi là đầu ngành về content marketing của thế giới.

Ông định nghĩa rằng: “Content Marketing là cách tiếp cận thị trường thay vì gây cho khách hàng mất tập trung với những quảng cáo không liên quan đến họ, chúng ta sẽ tạo ra những nội dung có giá trị, hấp dẫn và có liên quan dựa trên nền tảng nhất quán từ đó theo thời gian, tạo nên nhóm khách hàng và sự thay đổi về hành vi của khách hàng mang tính lợi nhuận”.

Với một doanh nghiệp thông thường, bán hàng luôn là một mục tiêu quan trọng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất trong ngành Dược. Họ luôn đặt ra một bài toán là làm thế nào để tăng doanh số ngay lập tức trong thời điểm làm truyền thông. Rõ ràng, đây không phải là một cuộc chơi cho vui, chúng ta kinh doanh và chúng ta cần có lợi nhuận.

Nhưng, thời điểm hiện tại thị trường không giống như cách đây 10, 20 năm nữa khi mà mặt hàng bán ra thì sẽ có người mua. Bây giờ, mức độ cạnh tranh rất lớn. Khách hàng ngày càng khó tính và họ có rất nhiều sự lựa chọn. Vậy, bài toán đặt ra ở đây là chúng ta phải xây dựng được mối quan hệ tin cậy với khách hàng trước. Bằng cách nào? Đó là hãy biết cách trò chuyện với khách hàng, kể cho họ câu chuyện hấp dẫn về thương hiệu của bạn để có thể tác động lên cảm xúc của khách hàng. Đây cũng chính là câu chuyện của Content marketing của thời điểm hiện tại.

Vậy làm thế nào để kể được 1 câu chuyện hấp dẫn ?

Để kể một câu chuyện hấp dẫn chúng ta có 3 yếu tố:

  • Thứ nhất, nội dung câu chuyện phải khơi gợi được cảm xúc.
  • Thứ 2, cách kể chuyện phải chạm đến tối đa các giác quan.
  • Và thứ ba, kênh truyền tải phải phù hợp với hành vi của khách hàng.

Content marketing đang làm thay đổi cách mà khách hàng mua sản phẩm, vì vậy chúng ta không thể bỏ qua giải pháp này. Ở kìa này chúng tôi cùng bạn sẽ phân tích yếu tố đầu tiên “Cách để viết nội dung một câu chuyện khơi gợi cảm xúc”

Theo nghiên cứu về hành vi khách hàng thì 60% khách hàng sẵn sàng chi tiền nếu họ cảm thấy có một trải nghiệm thú vị về sản phẩm. Họ mua khi cảm thấy thích và không thích thì họ sẽ bỏ qua. Vậy content marketing phải làm gì?

Trước đây chúng ta tập trung quá nhiều vào việc quảng cáo, quảng cáo quá nhiều về bản thân mình mà quên mất rằng khách hàng bây giờ họ đang bị ngợp bởi quá nhiều thông tin. Họ không quan tâm đến những nội dung quảng cáo mà không liên quan đến họ. Vậy đây là giai đoạn mà quảng cáo không còn là quảng cáo nữa. Quảng cáo cần phải kết hợp giữa hai ma trận đó là Advertising content và Inspiring content.

  • Cụ thể là như thế nào?

Advertising content chính là chiến dịch Pr nhằm xây dựng niềm tin. Đó là câu chuyện mà chúng ta hô lên với cả thế giới rằng chúng ta là tốt nhất, chúng ta là hoàn hảo. Nhưng, như thế chưa đủ. Chúng ta phải kết hợp với mảng thứ hai đó là Inspiring content – nội dung truyền cảm hứng. Nếu chúng ta chạm được đến con tim của khách hàng thì đây mới là điểm win của doanh nghiệp.

Một người thầy dạy tôi viết content đã nói một câu rất hay mà tôi nhớ đến tận bây giờ. Đó là “Đừng bán thuốc hãy bán hy vọng”. Câu nói này có lẽ phù hợp với tất cả các sản phẩm Dược, thực phẩm chức năng. Một người phụ nữ mua một sản phẩm trị nám, họ hy vọng sẽ có làn da đẹp. Với các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng khách hàng luôn luôn hy vọng sản phẩm sẽ giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi thứ hoàn hảo hơn, hạnh phúc hơn. Và đây chính là câu chuyện mà chúng ta phải kể cho khách hàng nghe. Rằng, chúng tôi mang đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

  • Đây là một trong những tip hay về content phổ biến hiện nay. Post tiếp theo PEC sẽ viết về 2 yếu tố còn lại để kể được 1 câu chuyện hấp dẫn. Các bạn nhớ theo dõi và ủng hộ PEC nhé!