Hiện nay, Influencer Marketing trở thành một hiện tượng khá “hot” mà mọi người luôn  bàn luận tới. Influencer marketing đang trở thành một xu hướng marketing, mà trước đó, nó chỉ giới hạn ở một số ít các Brands hoặc Agencies.

Hầu hết mọi công ty đều sử dụng Influencer Marketing như một chiến dịch để phát triển thương, thậm chí hiện nay, họ còn tận dụng Influencer Marketing triệt để hơn bao giờ hết. Việc trở thành Influencer mang đến cho bản thân bạn rất nhiều quyền lợi và lợi ích. Điều này chẳng còn nghi ngờ gì khi tất cả mọi người đều muốn trở thành một “người có sức ảnh hưởng” trong lĩnh vực của họ – đặc biệt là lĩnh vực: truyền thông đại chúng.

 Vậy, có những cách nào để biến bạn trở thành một “ người có sức ảnh hưởng trên truyền thông đại chúng”. Hãy cùng Kinh tế Dược thảo luận về những bước để trở thành một Social Media Influencer nhé !

1.Xác định rõ ràng mục tiêu:

Trước khi bạn bắt đầu vào con đường trở thành một Influencer, bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân. Bạn có thể chọn những mục tiêu tùy thuộc vào khả năng của bản thân, tuy nhiên, đừng quá gò ép mình trong một khuôn khổ nhất định. Xác định mục tiêu phù hợp sẽ giúp bạn sáng tạo những nội dung phù hợp về nó. Bạn nên chuẩn bị những kế hoạch để nâng cao mục tiêu cũng như chất lượng nội dung truyền thông một cách chuyên nghiệp. Như vậy, nó sẽ giúp bạn thể hiện rằng “bạn là một con người có ảnh hưởng”.

2. Tối ưu hóa hồ sơ truyền thông:

Sau khi bạn đã xác định mục tiêu phù hợp nhất, bước tiếp theo là chọn nền tảng truyền thông đại chúng để tạo và tối ưu hồ sơ thông tin của bạn. Có rất nhiều nền tảng như vậy, ví dụ: Facebook, Instagram, Twitter,,…và hầu hết những Influencers đều chỉ dùng 1-2 nền tảng truyền thông. Vì vậy, sẽ là tốt nhất nếu bạn tập trung phát triển 1-2 kênh truyền thông của mình.

Sau khi chọn được kênh để bạn truyền tải nội dung, bạn cần tạo và tối ưu hóa thông tin của bản thân trên các kênh đó. Dưới đây là các mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện điều đó:

Chuyển sang tài khoản doanh nghiệp:

Nếu bạn dự định sẽ là một Influencer, bạn cần chuyển tài khoản của mình thành tài khoản doanh nghiệp. Bởi vì, tài khoản doanh nghiệp sẽ cho bạn nhiều lựa chọn khác, ví dụ: chạy quảng cáo, thu hút người xem,…

Xây dựng phần miêu tả thu hút

Phần miêu tả cũng như giao diện kênh của bạn sẽ là những thứ mà người xem bắt gặp đầu tiên. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là tạo được một sự ấn tượng tốt nhất trong mắt người xem. Miêu tả có thể là kể câu chuyện về bản thân bạn một cách hấp dẫn. Nó nên chia sẻ tất cả thông tin phù hợp như:  họ tên, địa điểm, cách thức liên hệ, và lĩnh vực chuyên môn của bạn,…

Tạo một hồ sơ ảnh bắt mắt

Bạn cũng cần tạo một hồ sơ ở dạng ảnh và ảnh bìa phù hợp bởi vì chúng là những thành phần rất quan trọng để tạo nên bộ nhận diện thương hiệu của cá nhân bạn. Người xem thường sẽ quan tâm đến phần ảnh nhiều hơn là phần chữ, bởi vậy, một bức ảnh bắt mắt với nội dung thích hợp sẽ tạo nên ấn tượng lâu dài trong mắt người xem.

3. Thấu hiểu người xem:

Trước khi bắt đầu xây dựng nội dung và đăng tải trên các kênh truyền thông, bạn cần phải hiểu được người xem của bạn cần gì. Những Influencer có thể “định hướng” và tạo được những sự liên kết mạnh mẽ đối với khán giả của họ. Điều đó dẫn tới việc  “những người tạo ảnh hưởng” sẽ không phục vụ tất cả mọi người, mà họ chỉ phục vụ những đối tượng “khán giả đích” của họ. Hầu hết các nền tảng truyền thông hiện nay đều cung cấp các công cụ phân tích về lượt tương tác, tiếp cập, insight của người xem,…Do đó, bạn cũng có thể dựa vào những phân tích này để tạo nên những nội dung phù hợp nhất.

Điều quan trọng nhất của một Influencer đó là kết nối tất cả mọi người, chính vì vậy, bạn không nên phớt lờ những bình luận của khán giả. Những hành động mà những Influencer thường làm để kết nối khán giả như: trả lời bình luận, thả các biểu cảm emotions hoặc có thể đặt những câu hỏi về các sở thích chung chung của mọi người để thu hút người theo dõi. Chỉ những hành động không quá to tát như vậy của các Influencers cũng có thể tạo thiện cảm đối với khán giả của mình, qua đó, có thể nâng cao được hình ảnh của bản thân trước công chúng.

4. Sáng tạo và đăng tải nội dung:

Bước tiếp theo để trở thành một Influencer là đăng tải những nội dung hữu ích và liên quan đến đối tượng bạn hướng đến. Khi bạn tạo thiện cảm được với càng nhiều khán giả thì những ý kiến, quan điểm của bạn càng được mọi người đánh giá cao.

Sau khi tìm hiểu được khán giả của mình, bạn cần xây dựng một công thức về nội dung và sử dụng các dạng nội dung khác nhau để truyền tải thông điệp đến khán giả, khuyến khích sử dụng những dạng nội dung bắt trend và phù hợp với thị hiếu người xem.

Ví dụ, bạn muốn tạo ảnh hưởng trong thị trường Dược phẩm, thì những nội dung bạn đăng tải nên có những thông tin liên quan đến sản phẩm của bạn. Những thông tin đó có thể là về chức năng sản phẩm, mẫu mã, giá cả, thị trường tiêu thụ,… Cách truyền đạt cũng cần phải sáng tạo, đừng cố nhồi nhét thông tin vào trong những nội dung, điều đó có thể làm giảm giá trị ảnh hưởng của bạn. Hãy cố truyền tải một cách đơn giản nhưng có thể chạm được tới khán giả. Qua đó, khẳng định được thương hiệu, tầm ảnh hưởng của thương hiệu của sản phẩm và của bản thân bạn.

5. Thể hiện rằng: “ Bạn đã sẵn sàng hợp tác với các thương hiệu”

Sau khi đã chuẩn bị kỹ các bước trên, bước cuối cùng mà bạn cần làm để trở thành một Influencer là “thông báo” tới cả thế giới.

Có nhiều cách để làm điều này. Bạn có thể làm bằng cách ghi vào trong hồ sơ của bạn rằng bạn là một influencer ở môt lĩnh vực và bạn rất hứng thú với những sự hợp tác. Bạn cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết của bạn cho các khách hàng tiềm năng, và gửi họ một đề nghị hợp tác. Cách khác nữa là: bạn có thể đưa thông tin của bạn lên các nền tảng internet. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng để cho các khách hàng và influencers có thể tìm kiếm và liên lạc với nhau. Bạn có thể truy cập vào chọn vào các thương hiệu bạn muốn hợp tác.

Việc xây dựng được tên tuổi của bạn và mạng lưới liên kết với các thương hiệu là việc vô cùng quan trọng. Điều này có thể chưa thực sự hiệu quả trong thời gian ban đầu, tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn vững bức trên cả một đoạn đường dài phía trước.

 KẾT LUẬN:

 Trở thành một người có ảnh hưởng trên truyền thông đại chúng là một việc rất khó khăn và đòi hỏi rất nhiều các phẩm chất cá nhân khác: khả năng giao tiếp, sự tự tin, tư duy sáng tạo, sự kiên nhẫn,…. Đây là một quá trình dài hơi, nó không thể cho một kết quả chỉ trong một thời gian ngắn.  Tuy nhiên, hãy thử làm theo những tips trên, có thể một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành một Influencer thực thụ trong lĩnh vực truyền thông đại chúng.

Bài viết mang tính chất cá nhân của tác giả. Nếu bạn có những ý kiến phản hồi thì hãy cùng PEC thảo luận phía dưới nhé.