Content Marketing  là một nghề hot của thời đại kinh doanh online. Thời buổi Internet bùng nổ, làm kinh doanh, đi tìm việc làm hay làm bất cứ việc gì mà không có kỹ năng viết, kỹ năng trình bày bằng con chữ thì xem như mất hơn 3/4 cơ hội. Dù muốn dù không, bạn cũng phải sử dụng kỹ năng viết rất nhiều trong công việc và cuộc sống của mình.

Để có một bài content thành công, chúng ta phải sử dụng một số nghệ thuật viết content. Và hôm nay,CLB Kinh tế Dược PEC sẽ gửi tới các bạn 5 Công thức viết content giúp tăng tương tác bài viết hiệu quả nhất..

1.  AIDA – ( Attention – Interest – Desire – Action )

  •      Attention: Gây sự chú ý

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, nó quyết định xem người đọc có quan tâm, chú ý tới bài viết của bạn hay không. Ở bước này bạn cần chú trọng tới tiêu đề của bài viết, trong một số trường hợp nó còn là hình ảnh minh họa.

Bạn phải tự đặt ra cho mình các câu hỏi khi đặt tiêu đề: mang lại lợi ích gì? Nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu chưa? Đã sử dụng 1 số thủ thuật ẩn dụ để tiêu đề thu hút hơn chưa?

  • Interest: Tạo sự quan tâm, thích thú cho người đọc

Sau khi bạn đã gây được sự chú ý cho khách hang, bước tiếp theo bạn cần triển khai ngay những vẫn đề mà họ quan tâm trong bài viết quảng cáo của mình. Bạn phải đánh vào những việc mà họ tò mò, thắc mắc những nỗi lo lắng,… mà liên quan tới sản phẩm mình đang quảng bá.

  • Desire: Khơi gợi ham muốn

Đây là lúc bạn cho họ giải pháp, cho họ thấy được thông qua sản phẩm của mình khách hàng được gì và có thể mất gì. Bạn cần chú trọng về lợi ích mà sản phẩm đem lại chứ không phải những đặc điểm của sản phẩm đó. Bạn cần dẫn chứng 1 số trường hợp thực tế để làm tăng tính xác thực cho bài viết.

  • Action: Bắt tay hành động

Sau khi đã hoàn thành ba bước trên, bạn hãy nhấn mạnh lại những lợi ích, từ đó đưa cho họ phương thức để mua được sản phẩm. Hãy tạo điều kiện tốt nhất, đơn giản nhất và có thể đưa một số thủ pháp trong kinh doanh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Ví dụ:  

 

2.  PAS – ( Problem – Aggravate – Solve )

  • Problem: Trình bày vấn đề

    Ở bước đầu tiên bạn phải nêu được chủ đề mà bạn đang muốn hướng tới, từ đó đưa ra vấn đề cần giải quyết

  • Aggravate: TRIỂN KHAI vấn đề và KHUẤY ĐỘNG tâm trí người đọc, TRÌNH BÀY những khó khăn, bất tiện của vấn đề mà họ đang gặp phải.                                                       
  • Solve: Hoàn thiện

Đưa ra những giải pháp cho vấn đề của khách hàng, bạn nên khéo léo lồng ghép lợi ích sản phẩm , chế độ ưu đãi, bảo hành, địa chỉ liên hệ hoặc nơi đặt hàng.

 

Ví dụ:

Chi tiết bài viết tại link: https://www.facebook.com/thuochobopheBaoThanh/posts/1826313684327164

3. STRING

    Đây là công thức rất hay khi người bán có trách nhiệm phải cho đi trước khi nhận lại. Hãy cho đi những kiến thức mà bạn biết về ngành, sản phẩm của mình…về những tác dụng của nó, về cách sử dụng bảo quản nó chứ không nói gì đến bán hàng. Khi bài viết của bạn hữu ích sẽ có nhiều người chia sẻ, bài viết sẽ lên top khi đó nếu trỏ link từ đây về bài bán hàng cũng rất “chất”, hoặc phía dưới có để thương hiệu và thông tin liên hệ của mình vào.

Ví dụ:

Chi tiết bài viết tại link:

http://www.gianghoasinhtan.vn/kho-han/bi-kho-am-dao-khi-quan-he-phai-lam-sao.html

 

    4. SSS ( Star- Story- Solution)

  • Star: Đây là nhân vật cụ thể mà bạn đưa vào câu chuyện                                              
  • Story: Miêu tả câu chuyện với những khó khăn, biến cố, thăng trầm,… mà nhân vật đó gặp phải, cách họ vượt qua để đạt được thành công. Bạn nên đưa 1 câu chuyện có thật để tăng tính xác thực cho bài viết                                                                                
  • Solution: Bạn cần tổng kết lại nhưng giải pháp mà nhân vật đã làm để thoát ra khỏi khó khăn đó. Bạn có thể them những lời khuyên, những bài học, những kinh nghiệm mà câu chuyện đem lại.

         Ví dụ:

         Chi tiết bài viết theo link:

http://www.gianghoasinhtan.vn/kho-han/bi-dau-rat-khi-quan-he.html

 5. IMAGINATIVE

Đây là một công thức chỉ những người giàu kinh nghiệm mới có thể hoàn thành tốt được.

Bài viết cũng cần phải có cốt truyện, những câu chuyện thực tế, quan trọng bạn phải lồng vào đó những từ tượng hình, tượng thanh để cho người đọc dễ tưởng tượng, dễ hình dung. Qua cách viết của bạn phải làm cho người đọc hóa thân vào nhân vật, để cho họ cảm nhận được như chính họ đang trải qua câu chuyện đó. Nếu làm được điều này bạn đã thành công.

Ví dụ:

Chi tiết bài viết tại link:

https://www.facebook.com/732619920224196/photos/a.732622760223912.1073741828.732619920224196/816998358453018/?type=3&theater

Trên đây là 5 công thức hiệu quả và phổ biến để viết một bài Content. Bạn có thể kết hợp các công thức lại để bài viết Content thêm phong phú, thuyết phục.

Chúc các bạn thành công!