Làm thế nào để chọn cho mình dạng bài Content phù hợp khi làm Marketing Dược? Để trả lời cho câu hỏi trên hay cùng CLB Kinh tế Dược PEC đi tìm hiểu về các đặc điểm của 5 loại hình chủ yếu thường được sử dụng trong Marketing dược:

1.Infographics

Khái niệm: là dạng content đưa ra các thông tin và hình ảnh một cách sinh động và trực quan nhất.

Ưu điểm: nội dung bài dễ được khách hàng tiếp thu, hình thức bắt mắt, khách hàng sẽ dễ tiếp cận được những thông tin cần thiết, dễ dàng lan truyền những thông tin mà khách hàng thấy có ích.

Nhược điểm: nội dung cần được chuẩn hóa sao cho cô đọng, dễ hiểu. Ngoài ra cần đầu tư về mặt đồ họa, thiết kế.

Ví dụ:

Trong ngành Dược, số lượng bài mang tính chất cung cấp thông tin cho người đọc là vô cùng nhiều, sử dụng dạng bài Infographics sẽ giúp cho người dùng tiếp thu dễ hơn, những thông tin có ích sẽ được người dùng dễ dàng tương tác, like, share nhiều hơn nhiều lần so với bài viết ở dạng khác.

2.Video viral

Khái niệm: là dạng content có nội dung hấp dẫn, sinh động được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Ưu điểm: dễ chạm vào cảm xúc và gây hứng thú cho người xem, tính lan truyền tự nhiên cao, có sự tương tác mạnh, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Nhược điểm: gây mất kiên nhẫn cho người xem nếu video quá dài, nội dung quá lan man.

Ví dụ: 

Muốn tạo một video hay có một thông điệp gọn gàng, dễ nhớ, liên quan mật thiết đến khách hàng và chạm đến cảm xúc của khách hàng thì bạn cần lên một kịch bản hợp lý, nội dung rõ ràng, thời lượng video chỉ nền từ 3 đến 5 phút.

Khi bạn tạo được video có một nội dung hay, truyền tải được thông điệp ý nghĩa thì dạng content này sẽ dễ dàng chạm đến cảm xúc của người xem, đánh được vào “insight” của nhóm khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo sự gắn kết giữa người dùng và thương hiệu của mình, gia tăng độ nhận thức thương hiệu và uy tín của thương hiệu đối với người tiêu dùng.

3.Product review

Khái niệm: là dạng bài mà người review sẽ đưa ra một bài text kèm theo hình ảnh hoặc một video đưa ra những quan điểm khách quan về sản phẩm, sau đó sẽ được và  đưa lên fanpage/web của nhãn hàng, những fanpage/web có nội dung liên quan đến sản phẩm của bạn.

Ưu điểm: có sức thuyết phục cao, cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm, lấy được sự tin tưởng của khách hàng tiêu dùng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Nhược điểm:  nếu quá phóng đại các tác dụng của sản phẩm có thể làm cho khách hàng chán ghét, quay lưng lại với  sản phẩm.

Một bài dạng product review thường sẽ gồm các nội dung:

1.Giới thiệu về sản phẩm, nhà sản xuất, mô tả sản phẩm.

2.Đưa ra những điều bạn thích và không thích ở sản phẩm, ý tưởng về cải tiến sản phẩm (nếu có).

3.Đưa ra lời khuyên có kèm theo sự thôi thúc hành động mua hàng.

Ví dụ

Những bài dạng product review sẽ tạo được danh tiếng, tăng độ tin cậy của người tiêu dùng với sản phẩm vì vậy cần lên nội dung review một cách hợp lý. Và đặc biệt khi thói quen mua hàng của khách hàng ngày nay là sẽ đi tìm hiểu, xem những review, phản hồi của người dùng khác trước khi quyết định mua hàng nhất là đối với các dược phẩm, sản phẩm dùng cho sức khỏe trong ngành Dược.

4.How to

Khái niệm: là một dạng content đi thẳng vào vấn đề, không dài dòng, hướng trực diện đến nhu cầu và lợi ích của khách hàng. Dạng bài “how to” thường sẽ được kết hợp với hình ảnh, video,… để minh họa rõ hơn các giải pháp giúp hiệu quả truyền thông tốt hơn.

Ưu điểm: tạo cho khách hàng thấy hứng thú, cảm thấy vấn đề được giải quyết ngay, bài viết thường đưa ra cách làm rõ ràng dễ thực hiện, dễ được lưu và Share lại, giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu của mình.

Nhược điểm: khách hàng có thể cảm thấy chán nản nếu cách giải quyết không được cụ thể, rõ ràng chỉ mang tính chung chung, mơ hồ.

Có thể tạo ra “how to” từ những vấn đề chung gặp phải có liên quan mật thiết đến ngành Dược, đến các dược phẩm, thuốc sau đó đưa ra và phân tích những giải pháp và rút ra ý kiến chung ở cuối bài.

Ví dụ:

Những bài dạng “how to” càng giải thích được triệt để, rõ ràng, đưa ra được các phương pháp cụ thể thì càng dễ được đối tượng mục tiêu quan tâm, chia sẻ. Những bài dạng này sẽ giúp cho nhãn hàng được nâng cao được uy tín và gia tăng lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng.

5.List

Khái niệm: là dạng viết theo form tổng hợp. Các dạng bài này sẽ được viết với form đơn giản: mở đầu là giới thiệu chủ đề, tiếp đến sẽ liệt kê và phân tích các luận cứ, cuối cùng đưa ra kết luận.

Ưu điểm: các phương pháp đưa ra được trình bày rõ ràng, dễ được lưu lại để phục vụ khi cần thiết, giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu của mình.

Nhược điểm: cần đi tổng hợp lại các kiến thức, các cách giải quyết của một vấn đề, cần xác thực tính đúng đắn của phương pháp giải quyết.

Ví dụ:

Có thể nói trong ngành Dược bài viết dưới dạng list thường là những bài đơn giản, không có yêu cầu quá cao về hình thức nhưng sẽ là những bài có giá trị, hữu ích cho người đọc. Chính vì vậy với bài dạng này bạn viết càng chi tiết, tỉ mỉ và cụ thể thì người đọc sẽ càng dễ dàng nắm bắt được các thông tin.

Kết

Những Marketer khi làm Marketing Dược luôn phải sáng tạo nội dung theo khuôn khổ của luật Dược chứ không như các ngành khác, chính vì vậy khi bạn hiểu rõ về đặc điểm của từng loại bài content thì đó chính là một công cụ hỗ trợ cho bài viết của bạn sẽ tiếp cận đến người khách hàng mục tiêu nhiều hơn, đạt hiệu quả truyền thông tốt hơn.