Khi cả thế giới dần chuyển sang phương thức truyền thông xã hội, thì người tiêu dùng có xu hướng tham khảo những người quen hay những người cùng mối quan tâm với họ trên mạng để đưa ra quyết định mua hàng.

Influencer (người có sức ảnh hưởng) là một khái niệm không mới – đang được nhiều nhãn hàng dù lớn hay nhỏ chọn hợp tác như một “kênh truyền thông” hiệu quả, nhằm tiếp cận và truyền tải thông điệp đến khách hàng tiềm năng của mình.

Infuencer Marketing: What You Should Know - Vyrus Digital

Influencer là những người nổi tiếng hoặc có tiếng nói đáng tin cậy, có thể tạo nên sự ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng của riêng họ. Các nhãn hàng thường hợp tác với các influencer như một kênh truyền thông hiệu quả, để thông qua đó, có thể tạo nhận thức và gây dựng niềm tin của khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm và dịch vụ của nhãn hàng.

Influencer marketing đang là một xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành truyền thông trong thời gian gần đây. Theo một khảo sát của DI Marketing năm 2016, hơn 60% người sử dụng Internet tại Việt Nam ở mọi độ tuổi đã tương tác với ít nhất một influencer trên mạng xã hội. Đó có thể là việc nhấn nút “Like”, bình luận (comment) vào một bài post của bạn influencer hoặc “Follow” trang cá nhân của influencer. 84% người tham gia khảo sát trả lời họ thường xuyên theo dõi influencer trên Facebook. Chắc chắn, con số này vào năm 2018 sẽ còn tăng cao. Bên cạnh đó, theo thống kê của tổ chức MMA (Mobile Marketing Association), 61% những chiến dịch truyền thông đạt giải MMA Smarties Vietnam Awards đều hợp tác với các influencer phù hợp để truyền tải thông điệp của mình đến với công chúng một cách hiệu quả. Những con số trên đã cho thấy, influencer marketing đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và là cơ hội lớn cho cộng đồng influencer phát triển và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình.

Influencer trong marketing dược phẩmSơn Tùng cảnh báo về 'đại dịch' mất ngủ, đau đầu trong clip mới ...

Những thảo luận về điều trị cảm cúm cho bé trên Social Media đều có dấu ấn của các chuyên gia, ví dụ như cụm từ “để con được ốm” được sử dụng thường xuyên theo tên cuốn sách của bác sĩ Trí Đoàn (412 lượt thảo luận), hay chỉ một video bác sĩ Collin hướng dẫn rửa mũi cho trẻ nhận được gần 24,000 tương tác, khiến các mẹ đều muốn học theo. Điều đó cho thấy Influencer sẽ là kênh hiệu quả để làm thương hiệu trên Social Media trong thời đại “hạn chế quảng cáo” hay “dị ứng quảng cáo”.

Cùng với đó, các hãng dược cũng sử dụng các influencer trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm của mình. Các beauty bloger nổi tiếng như Trinh Phạm, Chang Makeup,..được các hãng dược phầm mỹ phẩm săn đón cho các chiến dịch quảng cáo khác nhau. Những hình ảnh sản phẩm của các hãng La Roche-posay hay Avène, Vichy,..xuất hiện với tần suất lớn trên trang cá nhân và youtube riêng của những người đẹp này vào các đợt khuyến mãi. Rohto Việt Nam cũng sử dụng các đại sứ thương hiệu có hình ảnh trẻ trung, phù hợp với khách hàng mà họ hướng tới với Minh Hằng cho dòng sản phẩm kem chống nắng Skin Aqua và Khởi My cho dòng sản phẩm trị mụn Acnes. Những “ hot mom” như Thanh Trần, Tâm Tít được các hãng dược phẩm dành cho trẻ em gửi gắm sản phẩm của mình nhờ những bài đăng có lượt tương tác cao, chủ yếu là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ- đối tượng khách hàng mà họ nhắm đến

Sử dụng influencer trong marketing dược – được gì và mất gì?

Trong thời đại mà người tiêu dùng ngày càng có xu hướng cảnh giác, thờ ơ với biển quảng cáo hay TVC, thay vào đó, họ muốn tự nghiên cứu, tìm hiểu về thương hiệu riêng và nghe về nó từ những người mà họ tin tưởng. Với lợi thế của Influencer – có khả năng tự sản xuất nội dung qua việc chia sẻ thông tin, trải nghiệm về thương hiệu tới những người trung thành thì việc đón đầu xu thế, có được sự ủng hộ của họ trước đối thủ cạnh tranh chắc chắn sẽ tạo khác biệt rất lớn trong thành công của doanh nghiệp.

Đối với startup, họ cần nhiều người biết đến mình. Nhưng đa phần các startup có ngân sách cho marketing hay quảng cáo khá thấp. Việc dùng influencer marketing cũng là một cách marketing tối ưu với nguồn kinh phí thấp . Nó giúp bạn đi vào tâm trí khách hàng tự nhiên và đầy cảm hứng, khiến họ muốn thử sản phẩm và trở thành khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn trong hình thức marketing trên là lựa chọn và sử dụng influencer phù hợp với sản phẩm của mình. Đối với các sản phẩm trị mụn tuổi teen, không thể sử dụng những người nổi tiếng có độ tuổi trung niên hoặc một người là chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá. Việc những người có sức ảnh hưởng truyền tải nội dung cho nhãn hàng vừa đảm bảo tính chân thật cũng như thể hiện được hết tính năng của sản phẩm cũng khiến cho những người làm makerting của các hãng đau đầu. Và hơn hết, khuôn mặt đại diện cho các sản phẩm cũng chính là các influencer, một khi hình ảnh của họ bị xấu đi theo một cách nào đó, đương nhiên khách hàng cũng có cái nhìn tiêu cực với sản phẩm mà họ quảng cáo.

Kết

Theo một nghiên cứu, giới trẻ hiện nay đang tin tưởng vào các “ngôi sao mạng xã hội” hơn là các “ngôi sao truyền hình” đó là một cơ hội cũng là một thách thức không nhỏ để đề ra được mục tiêu phù hợp cũng như các chiến dịch phù hợp khi quyết định sử dụng Influencer Marketing làm công cụ đắc lực cho việc quảng bá sản phẩm của mình.